Một nhóm tàu chiến Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã đi qua vùng biển phía nam Đài Loan và tiến vào Biển Đông trong một hoạt động mà Bắc Kinh gọi là ‘diễn tập thường xuyên’.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm nay (26/12) rằng tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, cùng với năm tàu khác, đã đi qua vị trí 90 hải lý về phía nam điểm cực nam của Đài Loan vào sáng nay, thông qua kênh Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Chen Chung-chi đã từ chối không cho biết liệu các máy bay chiến đấu và tàu ngầm của Đài Loan có được triển khai để ứng phó với diễn biến này của Trung Quốc hay không.

“Giữ cảnh giác và linh hoạt luôn luôn là phương pháp thông thường để duy trì an ninh không phận”, ông Chen nói.

Ông nói thêm rằng Bộ Quốc phòng đang tiếp tục “theo dõi và nắm bắt tình hình”.

đài loan
Ông Chen Chung-chi, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan (Ảnh: Getty)

Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản nhận định rằng hành trình của tàu sân bay Liêu Ninh tại Thái Bình Dương cho thấy hoạt động tăng cường năng lực quân sự của Trung Quốc. Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga phát biểu tại một cuộc họp báo rằng Nhật Bản sẽ tiến hành các bước nhằm cảnh báo và giám sát trong khu vực, theo Reuters.

Cuộc diễn tập của Trung Quốc diễn ra trong mối căng thẳng xoay quanh Đài Loan, một hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai. Hồi đầu tháng, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ đã phá vỡ nguyên tắc ngoại giao với Trung Quốc và tiếp nhận cuộc điện thoại từ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Vì điều này, Nhà Trắng đã phải chấn an các nhà lãnh đạo Trung Quốc, còn Bắc Kinh dù bất bình nhưng cũng chỉ phản ứng dè dặt trước vị tổng thống tương lai khó lường của Hoa Kỳ.

Hôm 24/12, Global Times của Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh dự kiến tổ chức các cuộc tập trận với tàu sân bay Liêu Ninh tại các vùng biển trong đó khả năng bao gồm Biển Đông. Cùng ngày hôm đó, hãng Fox News đưa tin giới tình báo Mỹ tiết lộ Trung Quốc sắp đưa hàng trăm tên lửa ra các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên Biển Đông.

Mai Lan

Xem thêm: