Một tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã bắt giữ một thiết bị không người lái dưới nước (UUV) của Hoa Kỳ tại hải phận quốc tế trên Biển Đông.

Vụ việc xảy ra vào hôm 15/12 tại vùng nước cách bến cảng Vịnh Subic của Philippines 100 dặm, theo CNN. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết, khi đó chiếc tàu hải dương học Bowditch dừng lại để thu hồi hai thiết bị bay dưới nước. Một tàu hải quân Trung Quốc đã bí mật theo sau tàu Bowditch, rồi thả một chiếc thuyền nhỏ xuống nước. Chiếc thuyền này tiến lại gần và các thủy thủ Trung Quốc đã lấy mất một trong hai chiếc UUV.

“Chiếc UUV đang tiến hành một cuộc khảo sát quân sự hợp pháp trong vùng Biển Đông”, một quan chức giấu tên cho biết, theo Reuters.

“Đó là một thiết bị được miễn trừ chủ quyền, được ghi rõ bằng tiếng Anh là không mang ra khỏi nước – đó là tài sản của Hoa Kỳ”, quan chức này nói.

thiết bị bay không người lái uuv
Ảnh minh họa: Một thiết bị bay không người lái UUV của Mỹ (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, ông Peter Cook, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc trả lại UUV của chúng tôi ngay lập tức, và tuân thủ tất cả các nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế”.

Lầu Năm Góc xác nhận sự cố này tại một cuộc họp báo và cho biết thiết bị không người lái UUV có giá khoảng 150.000 USD (khoảng 3,4 tỷ đồng).

tàu mỹ
Tàu khảo sát hải dương học Bowditch của Hoa Kỳ (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Lầu Năm Góc coi việc thu giữ của Trung Quốc là vấn đề nghiêm trọng vì họ đã lấy tài sản quân sự của Hoa Kỳ, theo Reuters.

“Nó là của chúng tôi, và nó được viết rõ ràng là của chúng tôi và chúng tôi muốn lấy lại nó. Chúng tôi muốn rằng điều này sẽ không xảy ra một lần nào nữa”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nói.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Bắc Kinh bắt giữ một thiết bị quân sự của Mỹ kể từ khi người Trung Quốc lấy một chiếc máy bay giám sát Hải quân trên đảo Hải Nam sau một vụ va chạm trên không vào tháng 4 năm 2001, theo Wall Street Journal.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington DC hiện chưa có phản hồi gì về đề nghị bình luận của các phóng viên.

Việc thu giữ đánh dấu một diễn biến mới nhất và căng thẳng nhất giữa các lực lượng quân đội của Mỹ và Trung Quốc tại Biển Đông.

Hôm 14/12, một cơ quan nghiên cứu của Hoa Kỳ công bố báo cáo rằng Bắc Kinh đã lắp đặt nhiều súng bắn máy bay và các vũ khí đánh gần trên các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng trong quần đảo Trường Sa.

Sau khi báo cáo được tiết lộ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố việc lắp đặt vũ khí trên các hòn đảo này là ‘hợp pháp và chính đáng’.

Cũng hôm 14/12, Tư lệnh Thái Bình Dương tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông.

Các diễn biến mới trên Biển Đông diễn ra không lâu sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump của Hoa Kỳ ‘phản pháo’ về Biển Đông sau khi ông bị chỉ trích vì nhận cuộc điện thoại từ lãnh đạo Đài Loan. Bắc Kinh dù bất bình về cuộc điện đàm nhưng phản ứng khá dè dặt trước vị tổng thống tương lai khó lường của nước Mỹ.

Mai Lan

Xem thêm: