Đài Loan triển khai các máy bay và tàu hải quân hôm nay (11/1) để đối phó với một nhóm tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan sau cuộc tập trận trên Biển Đông, theo Reuters.

Các tàu chiến của Trung Quốc, dẫn đầu bởi tàu sân bay Liêu Ninh, đã không xâm phạm vào vùng lãnh hải của Đài Loan nhưng lại tiến vào khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) ở phía tây nam, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Ông Chen Chung-chi, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng các máy bay và tàu hải quân được huy động để ‘giám sát và kiểm soát’ hoạt động của các tàu Trung Quốc qua eo biển nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Một lãnh đạo cấp cao của Đài Loan về vấn đề Trung Quốc hôm nay đã thúc giục Bắc Kinh tiếp tục đối thoại với Đài Bắc, sau khi các kênh liên lạc chính thức bị Bắc Kinh ngăn chặn từ tháng 6, theo Reuters.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng chính phủ của chúng tôi có đủ khả năng bảo vệ an ninh quốc gia của chúng tôi. Không cần phải quá hoảng loạn”, bà Chang Hsiao-Yueh, Bộ trưởng Hội đồng Vấn đề Đại lục của Đài Loan trả lời câu hỏi của phóng viên về hoạt động của tàu Liêu Ninh.

Bà nói thêm: “Mặt khác, bất kỳ mối đe dọa nào cũng không có lợi cho quan hệ giữa hai bờ eo biển”.

Theo Reuters, các cuộc tập trận hải quân gần đây nhất của Trung Quốc đã khiến những người láng giềng lo ngại, đặc biệt là Đài Loan – hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai.

Đài Loan cũng liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố hầu hết chủ quyền với đường 9 đoạn. Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam cũng khẳng định chủ quyền trên vùng biển này.

Một quan chức Hoa Kỳ hôm qua (10/1) cho biết Trung Quốc đã tiến hành một cuộc ‘trình diễn’ lực lượng khi đưa máy bay ném bom bay quanh quần đảo Trường Sa vào cuối tuần qua.

Mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc gần đây trở nên căng thẳng hơn sau cuộc điện thoại 10 phút giữa lãnh đạo hòn đảo này và Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump.

Một kênh tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ trả thù nếu ông Trump phá hoại chính sách ‘một Trung Quốc’ mà các Tổng thống Mỹ đã tuân theo gần 40 năm qua.

Mai Lan

Xem thêm: