Khu trục hạm USS John McCain của Mỹ đã tuần tra duy trì tự do hàng hải xung quanh quần đảo Hoàng Sa hôm Thứ Sáu (9/10). Trung Quốc lập tức lên tiếng chỉ trích Mỹ gây hấn.

Nhà báo Ryan Browne của Đài CNN trích lời một sĩ quan Hải quân Mỹ nhấn mạnh.”Các yêu sách hàng hải phi pháp ở Biển Đông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do trên biển. Mỹ sẽ tiếp tục bảo đảm tự do hàng hải và các quyền khác trên biển”.

Ngay sau khi thông tin USS John S. McCain áp sát Hoàng Sa được lan truyền trên Twitter, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng phản đối, góp phần xác nhận đã có sự việc như vậy xảy ra.

Theo hãng tin Reuters, tài khoản WeChat chính thức của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã gọi hành động của Mỹ là “khiêu khích” và yêu cầu “chấm dứt ngay lập tức”.

Zhang Nandong, người phát ngôn của Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc, kế đó còn ngang nhiên cho rằng tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển Hoàng Sa là “chưa xin phép Trung Quốc”, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành “mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia”.