Theo CNN, trước sự kiện chiến hạm USS Lassen của hải quân Mỹ áp sát đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp tại quần đảo Trường Sa hôm qua (27/10), Bắc Kinh giận dữ tố cáo đây là hành động “xâm phạm chủ quyền lãnh thổ” và nói rằng hải quân Trung Quốc đã theo dõi và cảnh báo tàu chiến Mỹ. Phía Philippines và Úc thì hoan nghênh hành động này như một việc thực thi quyền tự do hàng hải quốc tế. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng lên án chiến hạm Mỹ đã “tiến vào một cách bất hợp pháp và không được phép của Trung Quốc”. Ông Lục cho biết tàu chiến của Trung Quốc đã theo dõi chiến hạm này để đưa ra lời cảnh báo, và Bắc Kinh sẽ “kiên quyết đáp trả tất cả mọi hành động khiêu khích, sử dụng mọi biện pháp cần thiết trong trường hợp phải cần đến”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối động thái này.

Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông của chính quyền Trung Quốc đăng một loạt các tin bài từ “giới bình luận” trong nước, nói rằng hành động của Mỹ là đang lên gân cố ý và có hại, nhằm “khoa trương sức mạnh của Mỹ ngay trước cửa nhà của Trung Quốc”.

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter xác nhận rằng tàu USS Lassen đã đi qua phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo này, trong một phiên chất vấn bởi Ủy an lực lượng vũ trang của Thượng Viện.

Các giới chức Mỹ nói không xảy ra sự cố nào trong chuyến hải hành của tàu USS Lassen, và một tàu Trung Quốc theo dõi tàu Mỹ từ một khoảng cách an toàn.

Quan chức Mỹ nói cuộc tuần tra của chiến hạm có trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ hôm qua là để thực thi “quyền tự do hàng hải ” là hoàn toàn hợp pháp và thường lệ.

Các đồng minh của Mỹ trong khu vực hoan nghênh việc tàu Mỹ áp sát quần đảo Trường Sa đang tranh chấp, mặc dù với những lời lẽ thận trọng hơn.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino sáng hôm qua tuyên bố trước báo chí: “Tôi nghĩ rằng mọi người đều hoan nghênh một sự thăng bằng quyền lực. Một khi chiến hạm Mỹ tuân theo các luật lệ quốc tế, chúng tôi không thấy có vấn đề gì trong việc các tàu không có ý định thù địch đi qua. Nếu nói ủng hộ tự do hàng hải mà lại tìm cách ngăn trở các tàu bè khác, thì có vẻ không phù hợp”.

Bộ Quốc phòng Úc hôm qua cũng thông cáo khẳng định: “mọi quốc gia đều có quyền tự do hàng hải và hàng không, kể cả tại biển Đông. Úc mạnh mẽ ủng hộ các quyền này”.

Hãng CNN cho biết chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga từ chối đưa ra bình luận về động thái của Mỹ, nhưng nói rằng: “Điều vô cùng quan trọng là cộng đồng quốc tế cùng ngồi lại với nhau để bảo vệ một đại dương rộng mở, tự do và yên bình”.

Đài Loan nói rằng họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa và kêu gọi đối thoại để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Hiện chưa thấy phản ứng chính thức của chính quyền Việt Nam. Bãi cạn Xu Bi thuộc cụm Thị Tứ của quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm từ năm 1988, và đã cho xây dựng một tòa nhà bốn tầng, hai trại lính, một vòm radar, một ngọn hải đăng tại đây. Còn bãi đá Vành Khăn thuộc cụm Bình Nguyên, bị Trung Quốc kiểm soát từ năm 1995 sau khi trục xuất các ngư dân Philippines.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: