Hôm qua, Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur áp sát các đảo tranh chấp trên Biển Đông mà hiện bị Trung Quốc chiếm đóng, theo Reuters.

Các quan chức Mỹ cho biết, tàu USS Decatur đã tiến sát 2 đảo Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, nhưng không đi sâu vào trong khu vực 12 hải lý quanh các hòn đảo thuộc quần đảo này. 

Có ý kiến cho rằng động thái này nhằm cảnh cáo Philippines sau khi Tổng thống Duterte tuyên bố ‘chia tay’ Hoa Kỳ trong khi đang thăm chính thức Trung Quốc.

Động thái của Hoa Kỳ khiến Trung Quốc nóng mặt, họ coi việc chiến hạm Mỹ tự ý vào vùng biển là vi phạm pháp luật và cố ý thách thức, phá hoại sự ổn định tại khu vực, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Bắc Kinh đã cử tàu ra theo dõi hoạt động của tàu chiến Mỹ, nhưng hai bên không xảy ra xô xát gì.

Mỹ tuyên bố rằng đây là hoạt động tuần tra thường xuyên nhằm đảm bảo tự do hàng hải và không có ý cảnh cáo tuyên bố của Tổng thống Philippines.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ khả năng sẽ đối mặt với nhiều chỉ trích hơn sau khi lựa chọn việc thách thức tương đối kém quyết liệt đối với Trung Quốc, theo chuyên gia Greg Poling về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ.

“Lẽ ra họ cần phải tiến hành cuộc tuần tra hàng hải bốn năm một lần như là một hình thức phản đối các yêu sách của Trung Quốc về việc phải thông báo trước”, ông Poling.

“Hành động này [củaMỹ] không chỉ là thừa thãi mà còn chẳng được gì ngoài việc làm nổi bật những giới hạn tự do hàng hải đáng lo ngại mà Trung Quốc đặt ra”, ông Poling nhấn mạnh.

Theo ông Poling, Trung Quốc ngay đặt ra nhiều giới hạn về quyền tự do đi lại quanh các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa, nhất là ở khu vực bãi Vành Khăn.

Mai Lan

Xem thêm: