Lần thứ hai kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thách thức yêu sách của Trung Quốc khi cử tàu chiến tiến gần một hòn đảo tranh chấp thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông và yêu cầu đặc quyền 12 hải lý đối với các hòn đảo trong khu vực, kể cả các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên các rạn san hô.

Hôm nay, hải quân Mỹ một lần nữa đã thách thức yêu sách này bằng cách cho tàu khu trục USS Stethem với tên lửa dẫn đường tiến vào phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn, thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm, quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc hiện kiểm soát hòn đảo này bất chấp tuyên bố chủ quyền của Việt Nam và Đài Loan.

Động thái của Mỹ diễn ra khi chính quyền Trump dường như đã hết kiên nhẫn với việc Bắc Kinh liên tục xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự ở Biển Đông, theo Fox News. Trước đó, Mỹ cũng đã thất vọng khi Bắc Kinh bất lực trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ nói với Fox News rằng bộ Quốc phòng Mỹ muốn tiến hành các hoạt động tự do hàng hải nhằm thách thức các tuyên bố của Trung Quốc, với mức độ đủ thường xuyên để các sự kiện này trở nên bình thường và không có gì đáng để đưa tin.

Cuối tháng 5, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Dewey của Mỹ đã tiến gần cự ly 6 hải lý quanh một hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông. Động thái này được cho là mạnh bạo hơn các ‘chuyến qua đường vô tội’ được thực hiện dưới thời Obama, vì tàu chiến Mỹ đã tiến hành một cuộc huấn luyện ‘có người rơi xuống biển’ ở ngoài khơi bờ biển của rạn san hô Đá Vành Khăn.

Đây là tín hiệu rõ ràng tới Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ không tôn trọng tuyên bố của họ đối với hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên các rạn san hô.

“Các hòn đảo giả mạo không được công nhận bởi những người chân chính”, theo Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Ông Harris nói thêm: “Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh quân sự và kinh tế của mình để phá vỡ trật tự quốc tế vốn đang dựa trên các quy tắc.”

Ông Harris phát biểu những lời này khi đang có mặt ở Brisbane để tiến hành cuộc tập trận lớn chưa từng có giữa Mỹ và Úc, nhằm thể hiện một thông điệp tới Bắc Kinh, theo Fox News.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: