Trong một động thái nhằm thách thức yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh, Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Năm (28/5) tuyên bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin đã tiến hành một cuộc tuần tra tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Theo USNI News, trang tin của Viện Hải quân Hoa Kỳ, tàu USS Mustin đã thực hiện chuyến đi vào khu vực 12 hải lý của đảo Phú Lâm và Đá Tháp ở quần đảo Hoàng Sa, nhằm khẳng định các quyền tự do lưu thông trong khu vực theo luật pháp quốc tế.

Đại úy Rachel Maul của Hải quân Hoa Kỳ nói với USNI qua email rằng động thái này là “thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc” đối với quần đảo Hoàng Sa.

Hãng tin CNN trích dẫn lời tuyên bố của trung úy Anthony Junco, người phát ngôn của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Hoa Kỳ: “Vào ngày 28/5 (theo giờ địa phương), tàu USS Mustin (DDG 89) đã khẳng định các quyền điều hướng và tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Tuyên bố cho biết: “Bằng cách tiến hành hoạt động này, Hoa Kỳ đã chứng tỏ rằng các vùng biển đó không phải là thứ mà Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền hợp pháp như thể đó là lãnh hải của họ”.

Bắc Kinh đã tức giận phản đối cuộc tuần tra của Hải quân Hoa Kỳ. Tờ báo Hoàn Cầu thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin, Li Huamin, người phát ngôn Bộ tư lệnh Chiến khu Nam Bộ của Trung Quốc, tuyên bố họ đã “đuổi” tàu chiến Mustin ra khỏi lãnh hải của Trung Quốc, nhưng không đưa ra được bất kì bằng chứng nào.

Theo USNI News, cuộc tuần tra của tàu Mustin là động thái mới nhất trong hàng loạt sự kiện diễn ra trong những tháng đầu năm nay, được tổ chức nhằm chống lại tình trạng xâm lấn của Trung Quốc vào vùng biển quốc tế và các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.