Hai lần trong vài ngày qua, các tàu chiến của Hải quân Mỹ đã đi gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông, các quan chức Mỹ nói với Reuters hôm 21/11.

Chỉ huy Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, nói với Reuters rằng các hoạt động được thực hiện vào ngày 20 và 21/11 gần Quần đảo Hoàng Sa và Đá Vành Khăn (đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Hôm 20/11, tàu chiến duyên hải Gabrielle Giffords đã đi trong phạm vi 12 hải lý (khoảng 22 km) của Đá Vành Khăn, Chỉ huy Reann Mommsen nói với Reuters.

Hôm 21/11, tàu khu trục Wayne E. Meyer đã khẳng định quyền tự do tiếp cận các tuyến đường thủy quốc tế thông thường ở quần đảo Hoàng Sa, bà Mommsen nói.

Tuyến đường thủy quan trọng này là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ – Trung Quốc, bao gồm chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ, vấn đề Hồng Kông và Đài Loan. 

Hoạt động “Tự do Hàng hải” lần này diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chỉ trích chính sách của Bắc Kinh ở Biển Đông, cáo buộc nước này gây nguy hiểm cho sự ổn định khu vực và nói thêm rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự thường xuyên trong khu vực “để thể hiện sự coi trọng” các cam kết.

Trong các cuộc đàm phán cấp cao đầu tuần này, Bắc Kinh đã kêu gọi quân đội Mỹ ngừng điều lực lượng quân đội ra Biển Đông và ngừng can thiệp vào Đài Loan – nơi mà Trung Quốc coi là một “địa khu ương ngạnh”.