Hải quân Mỹ hôm nay đã thách thức Trung Quốc bằng một hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ cho biết tàu USS John S. McCain đã tiến vào phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên bãi Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Đây là lần thứ 3 hải quân Mỹ dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, tiến gần các hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng, động thái nhằm phản đối Bắc Kinh hạn chế quyền tự do hàng hải tại Biển Đông.

Cuối tháng 5, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Dewey của Mỹ đã tiến vào cự ly 6 hải lý quanh hòn đảo nhân tạo ở Đá Vành Khăn.

Đầu tháng 7, tàu khu trục USS Stethem với tên lửa dẫn đường đã tiến vào phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn, một hòn đảo tại Hoàng Sa mà Trung Quốc kiểm soát bất chấp tuyên bố chủ quyền của Việt Nam và Đài Loan.

Cũng trong tháng 7, Tổng thống Trump đã thông qua kế hoạch cho phép hải quân Mỹ thực hiện các hoạt động tự do hàng hải trong cả năm ở Biển Đông.

Các diễn biến này cho thấy Tổng thống Trump có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông so với người tiền nhiệm Obama.

Cựu Tổng thống Obama bị chỉ trích vì không cho phép hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông từ năm 2012 đến 2015, và chỉ có 3 hoạt động vào năm 2016. Chính trong thời gian này, Trung Quốc đã liên tục xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông và gia tăng quân sự tại khu vực.

Mai Lan

Xem thêm: