Hai tàu chiến Hoa Kỳ đã đến Vịnh Cam Ranh của Việt Nam lần đầu tiên kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ cách đây 21 năm, theo Hải quân Hoa Kỳ.

Tàu ngầm thầu USS Frank Cable và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đã dừng lại Cam Ranh vào ngày 02/10 để tham gia vào hoạt động hải quân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Hoa Kỳ hy vọng chuyến thăm này giúp tăng cường quan hệ hải quân với Việt Nam nhằm ứng phó với sự bành chướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo Bloomberg, Bắc Kinh đã khai hoang hàng ngàn ha đất ở Biển Đông và tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực trong những năm gần đây, gây quan ngại cho Việt Nam và các bên tranh chấp khác.

Tuần trước, Mỹ và Việt Nam đã tuyên bố bắt đầu hoạt động hải quân hàng năm lần thứ bảy. Các cuộc tập trận sẽ bao gồm các bài diễn tập trên biển tập trung vào hoạt động thông tin liên lạc trong trường hợp xảy ra các cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển, hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Vịnh Cam Ranh, nằm khoảng 354km về phía bắc của thành phố Hồ Chí Minh, có ý nghĩa chiến lược với các cường quốc trên thế giới suốt hơn 100 năm qua. Cơ sở này được người Pháp xây dựng vào thế kỷ 19 và sau đó bị Nhật Bản chiếm đóng trong Thế chiến thứ II, rồi đến Mỹ vào năm 1965.

Mỹ nâng cấp các cơ sở hàng không và hải quân tại đây để sử dụng trong chiến tranh. Sau đó, Cam Ranh được chuyển giao lại cho chính quyền miền Nam Việt Nam vào năm 1972 trong nỗ lực Việt Nam hóa chiến tranh, trước khi quân đội miền Bắc thống nhất đất nước vào năm 1975.

Vào năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã trở thành quan chức Mỹ cao cấp nhất đến thăm Vịnh Cam Ranh kể từ Chiến tranh Việt Nam.

Mai Lan

Xem thêm: