Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (13/9) đã cử một tàu chiến tới gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với khu vực này.

Theo Reuters, bà Reann Mommsen, người phát ngôn của hạm đội 7 thuộc Hải quân Hoa Kỳ cho biết chuyến đi của tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer là nhằm thách thức yêu sách chủ quyền “quá quắt” của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa.

Bà nói: “Trung Quốc đang cố gắng mở rộng khu vực nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa vượt quá những gì mà họ được luật pháp quốc tế cho phép”.

Động thái của Hải quân Hoa Kỳ lập tức thu hút phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh. Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng một tuyên bố trực tuyến cáo buộc rằng tàu chiến Mỹ “xâm phạm vùng biển ngoài khơi quần đảo Tây Sa của Trung Quốc mà không có sự cho phép của chính phủ Trung Quốc”. Tây Sa là tên gọi mà Trung Quốc dùng để mô tả quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo CNN, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Phương Nam của quân đội Trung Quốc Li Huamin tuyên bố: “Phía Mỹ đã thực hành ‘quyền bá chủ hàng hải’ ở Biển Đông trong một thời gian dài. Những hành động như vậy đã làm suy yếu nghiêm trọng lợi ích chủ quyền của Trung Quốc, và chứng minh rằng Hoa Kỳ hoàn toàn thiếu chân thành trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực toàn cầu”.

Tháng trước tàu USS Wayne E. Meyer đã có một chuyến đi tương tự ở quần đảo Trường Sa, tiến vào phạm vi 12 hải lý của bãi Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Chuyến đi này là nhằm “thách thức các yêu sách hàng hải quá mức và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo quy định của luật pháp quốc tế”, theo mô tả của bà Mommsen khi đó.

videoinfo__video3.dkn.tv||c4a9f2d57__

Ad will display in 09 seconds