Tàu tuần duyên mới nhất của Hải quân Mỹ USS Little Rock đã bị kẹt cứng tại khu vực cảng Montreal, Canada và không thể di chuyển do “bom bão tuyết” đã tạo ra lớp băng dày bao phủ trên mặt nước.

Tàu USS Little Rock được đưa vào hoạt động ngày 16/12 tại Buffalo, New York và dự định khởi hành ngày 17/12 từ cảng hải quân Mayport ở Florida.

Dù vậy, bom bão tuyết kéo dài từ cuối tháng 12/2017 đến đầu tháng 1/2018 khiến băng đá hình thành nhanh hơn và đường đi biển phải đóng cửa, dự kiến đến tháng 3 mới mở trở lại.

Tờ Daily Mail cho biết, tàu USS Little Rock sẽ phải đợi tới khi băng tan hết vào mùa xuân mới có thể ra khơi.

“Điều kiện thời tiết cực đoan đã khiến con tàu không thể rời khỏi cảng Montreal đầu tháng 1. Tình hình băng giá sẽ tiếp tục diễn biến xấu hơn trong thời gian tới”, phát ngôn viên Hải quân Mỹ nói.

Nhiệt độ hiện nay ở Montreal và các khu vực gần đó đang lạnh hơn mức thường lệ và sắp phá kỉ lục. Hải quân Mỹ cho biết việc neo đậu con tàu ở cảng là một quyết định đúng đắn.

Tàu chiến Mỹ mắc kẹt
Tàu chiến Mỹ kẹt giữa sông băng vì “bom bão tuyết” (Ảnh: Facebook)
Tàu chiến Mỹ kẹt giữa sông băng
Băng tuyết phủ kín mặt sông tại Canada (Ảnh: Facebook).

Trước đó, theo Hải quân Mỹ, do điều kiện thời tiết cực đoan thủy thủ đoàn không kịp phản ứng, thậm chí Hải quân Mỹ không đủ tàu cứu kéo để đưa USS Little Rock ra khỏi vùng nước đóng băng. Bản thân hệ thống trục cáp kéo trên USS Little Rock cũng chưa sẵn sàng cho một hoạt động với tàu cứu kéo do con tàu vừa mới được đưa vào trang bị.

Mặc dù vậy, một thủy thủ tàu USS Little Rock cho biết, quá trình bảo dưỡng các thiết bị trên tàu đã hoàn thành từ hôm 5/1/2018, dù vậy giới chức Hải quân Mỹ vẫn quyết định không cho con tàu xuất bến.

Một vị đại diện của Hải quân Mỹ cho biết đầy tiếc nuối khi nhìn con tàu đang nằm bất động tại Canada: “Nếu có nhiều tàu kéo cỡ nhỏ tới hỗ trợ tàu ra khỏi bến, đáng lẽ ra nó đã có thể tiếp tục nhiệm vụ của mình”.

Để đảm bảo an toàn cho con tàu và khoảng 70 thủy thủ, tàu sẽ được giữ ở Montreal cho đến khi đường biển thông thoáng trở lại. Trong khi tàu ở cảng, các thủy thủ sẽ tiếp tục tập trung vào huấn luyện.

Tàu chiến Mỹ kẹt giữa sông băng
Tàu chiến Mỹ kẹt giữa sông băng vì “bom bão tuyết” (Ảnh: Shutter)
Tàu chiến Mỹ kẹt giữa sông băng
Khu vực tàu USS Little Rock neo đậu (Ảnh: Daily Mail).

Tàu USS Little Rock là tàu chiến lớp Freedom của Mỹ, dài 90 mét, tốc độ tối đa 51 km/giờ. Nó được trang bị một bãi đáp trực thăng và giá treo thuyền nhỏ. Ngoài ra, tàu chiến được thiết kế để hoạt động trong các nhiệm vụ săn ngầm, diệt ngư lôi, diệt tàu mặt nước.

Tàu trang bị hệ thống phòng không tối tân, một khẩu pháo 57 mm và rất nhiều vũ khí khác đi kèm.

Thùy Linh