Với dàn tàu chiến hiện đại đang hoạt động trên Biển Đông và chuẩn bị tới thăm Việt Nam, Lầu Năm Góc đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Kinh rằng Biển Đông không thuộc về Trung Quốc.

The Washington Times, nhóm tàu tấn công USS Carl Vinson, bao gồm tàu ​​tuần dương tên lửa USS Lake Champlain, tàu khu trục USS Wayne E. Meyer và tàu sân bay USS Michael Murphy, đã rời Philippines hôm thứ Ba (20/2) sau chuyến thăm cảng bốn ngày ở Philippines.

Nhóm tàu Vinson sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển Đông, gần với các hòn đảo tranh chấp mà Trung Quốc đang quân sự hóa, trong đó có bãi cạn Scarborough, cách Philippines khoảng 100 dặm.

Vinson được kỳ vọng sẽ tiến hành một “hoạt động tự do hàng hải” liên quan tới các hòn đảo đang tranh chấp trên Biển Đông trong những ngày tới và dự kiến sẽ tới Đà Nẵng vào tháng 3.

“Sự hiện diện của Hoa Kỳ là điều có ý nghĩa”, Đại Úy John Fuller, chỉ huy trưởng của nhóm tàu, nói với các phóng viên. “Tôi nghĩ một điều rất rõ ràng là chúng tôi đang ở Biển Đông. Chúng tôi đang hoạt động tại đây.”

Một quan chức Hải quân khác cho biết cụ thể hơn: “Vinson hoạt động trên Biển Đông là nhằm thúc đẩy tự do hàng hải, thể hiện sự hợp tác của Hoa Kỳ với các đối tác và đồng minh của chúng ta – tất cả là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc rằng vùng biển này không phải là của họ”.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết tuần trước rằng việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông là một phần lý do khiến ông dịch chuyển chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ từ khủng bố sang đối phó với Trung Quốc và Nga.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho đến nay đã không trực tiếp chỉ trích việc Mỹ triển khai nhóm tàu Vinson. Nhưng Bắc Kinh dường như đang tiếp tục tuyên truyền cho đến khi nhóm tàu kết thúc hoạt động hàng hải, theo Washington Times.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Đảng Cộng sản Trung Quốc trích dẫn một chuyên gia quân sự Trung Quốc phê phán động thái của Mỹ ở Biển Đông – vùng biển mà Bắc Kinh gọi là Biển Nam Trung Hoa.

“Chính quyền của ông Trump đang cố gắng gây sức ép với Trung Quốc bằng cách tạo ra nhiều vấn đề hơn, bao gồm cả vấn đề Biển Nam Trung Hoa, vì họ cảm thấy không thoải mái và không hài lòng với năng lực cạnh tranh ngày càng tăng của Trung Quốc”, theo ông Liu Weidong, một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Nghiên cứu châu Mỹ thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc.

Trung uý Hải quân Tim Hawkins nói với các phóng viên trên chiếc Vinson tuần trước: “Luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi hoạt động ở đây, cho phép chúng tôi bay ở đây, cho phép chúng tôi huấn luyện ở đây, cho phép chúng tôi đi thuyền ở đây, và đó là những gì chúng tôi đang làm và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó.”

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông

Mai Lan