Hai tàu chiến Mỹ đã tới Cam Ranh, Nha Trang để bắt đầu cuộc diễn tập 5 ngày với hải quân Việt Nam.

Tàu USS Coronado và USNS Salvor đã ghé cảng Quốc tế Cam Ranh của Việt Nam hôm qua (5/7) để tham gia Hoạt động giao lưu Hải quân (NEA) thường niên, tạp chí quân sự Stripes cho biết thông tin từ một tuyên bố của Hải quân Hoa Kỳ. Các hoạt động bao gồm tác nghiệp tàu (ship handling), sơ tán y tế và thực hiện Bộ quy tắc ứng xử cho những đụng độ ngoài ý muốn trên biển (Code for Unplanned Encounters at Sea – CUES).

Chuẩn Đô đốc Don Gabrielson, Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm 73, cho biết: “Hoa Kỳ đánh giá cao mối quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và chúng tôi mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ của chúng ta và những mối liên hệ giữa người với người thông qua các hoạt động giao lưu như NEA”.

Bản tuyên bố cũng cho biết Lực lượng Đặc nhiệm 73, Đội tàu khu trục Destroyer Squadron 7 và Nhóm Hạm đội 7 cũng sẽ tham gia.

(Ảnh: Thanh Niên)

“Những hoạt động hải quân này nhấn mạnh mối quan hệ sâu sắc và đa dạng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam,” Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu trong tuyên bố.

Ông cho biết thêm: “Hợp tác an ninh của chúng ta là một điểm thảo luận quan trọng trong cuộc gặp gần đây giữa Tổng thống [Donald] Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.”

NEA được tổ chức thường niên kể từ năm 2010. Đây là lần đầu tiên hoạt động này được thực hiện ở Cảng Quốc tế Cam Ranh. Những lần trước đó, NEA được tổ chức ở thành phố Đà Nẵng.

Mai Lan

Xem thêm: