Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục USS McCampbell đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 13/5, một tuần trước khi Tổng thống Thái Anh Văn nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.

“Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell di chuyển qua eo biển Đài Loan nhằm thực thi nhiệm vụ tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. McCampbell thuộc biên chế Hải đội khu trục hạm số 15, đơn vị khu trục hạm tiền phương lớn nhất của Mỹ và cũng là lực lượng mặt nước chủ lực của Hạm đội 7”, Hạm đội Thái Bình Dương hôm nay (14/5) viết trên trang Facebook kèm hình ảnh con tàu.

Reuters dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết chiến hạm Mỹ đã đi về phía Nam và tiếp tục di chuyển theo hướng đó. Cơ quan này gọi đây là “một nhiệm vụ thông thường”.

Hoạt động trên của tàu chiến Mỹ diễn ra chỉ một tuần trước khi bà Thái Anh Văn làm lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 2 vào ngày 20/5. Bà Thái đã giành chiến thắng khi tái tranh cử hồi tháng 1,cam kết sẽ bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan và đứng lên chống lại Bắc Kinh.

Trong những tháng gần đây, cả Trung Quốc và Mỹ đều tăng cường hoạt động quân sự gần Đài Loan. Mỹ nhiều lần điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, trong khi lực lượng không quân Trung Quốc thường xuyên diễn tập gần hòn đảo.

Hôm 8/5, Đài Loan cho biết một máy bay Y-8 của không quân Trung Quốc đã đi vào Vùng Nhận dạng Phòng không của Đài Loan trong thời gian ngắn, khiến Đài Loan phải điều máy bay cảnh báo phi cơ Trung Quốc rời đi.

Đài Loan lên án các cuộc tập trận của Trung Quốc là nỗ lực hăm dọa và nói với Bắc Kinh rằng họ nên tập trung nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19 hơn là đe dọa hòn đảo.