Vào chiều thứ Sáu (6/10), tàu USS Ronald Reagan, với gần 80 máy bay trên tàu, đã đi qua Biển Đông trong hành trình tới Hàn Quốc để tập trận hải quân, theo RT.

Trong kỳ tập trận này, Mỹ – Hàn sẽ triển khai hoạt động phát hiện, theo dõi, và đánh chặn các tên lửa đạn đạo. Ngoài ra, hai bên sẽ tiến hành huấn luyện chiến tranh chống tàu ngầm, hãng Yonhap News đưa tin, trích dẫn một quan chức Hàn Quốc giấu tên.

Quan chức này cho biết khả năng cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 20/10.

Tàu USS Ronald Reagan là tàu chiến lớn nhất của Mỹ có trụ sở tại Châu Á. Gần đây, chiến hạm này đã được phép đậu tại Hồng Kông trong bối cảnh căng thẳng xoay quanh việc Triều Tiên tiến hành một loạt các cuộc nghiệm tên lửa và vụ thử hạt nhân lần thứ 6 ở Punggye Ri.

Theo UPI, Đô đốc Marc Dalton, chỉ huy trưởng của nhóm tác chiến tàu Reagan nói: “Hoa Kỳ rất rõ ràng về việc tận dụng tất cả các phương án nhằm khiến Triều Tiên thay đổi con đường của họ.”

Ông Dalton cũng mô tả mối liên minh của Mỹ với Nhật Bản và Hàn Quốc là “bọc thép”.

Cùng ngày, Yonhap TV đưa tin ông Eom Hyun-sung, chỉ huy các hoạt động hải quân Hàn Quốc, gần đây đã kiểm tra tàu khu trục Aegis của Hàn Quốc để chuẩn bị cho cuộc tập trận.

Trước khả năng Mỹ – Hàn tập trận, Triều Tiên ngày 6/10 đã lên tiếng phản đối và cáo buộc Mỹ xâm lược nước này, theo UPI.

Triều Tiên mô tả cuộc tập trận trên biển này như là một “mũi khoan để xâm chiếm Triều Tiên”. Bình Nhưỡng đe doạ hủy diệt nếu các cuộc tập trận diễn ra theo kế hoạch.

Tờ báo Rodong Sinmun của Đảng Lao Động Triều Tiên tuyên bố chính phủ Hàn Quốc chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng trên bán đảo và buộc tội Seoul phản bội và cấu kết các cường quốc nước ngoài.

Thu Phương