Quân đội Hoa Kỳ cho biết, một trong những tàu chiến của họ đã đi gần khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền là đảo Hoàng Nham ở Biển Đông. Động thái của Mỹ đưa ra giữa thời điểm hai bên căng thẳng về nhiều vấn đề – có khả năng khiến Bắc Kinh tức giận. 

Tuyến đường thủy nhộn nhịp là một trong những điểm nóng ngày càng gia tăng trong mối quan hệ Mỹ – Trung, bao gồm cả cuộc chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, và Đài Loan. Trung Quốc đã tấn công mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu khi nói rằng sẽ công bố mức thuế trả đũa mới.

Tàu khu trục Preble của Hoa Kỳ đã thực hiện hoạt động này, một phát ngôn viên của quân đội Hoa Kỳ cho biết với Reuters.

“Tàu Preble đi trong vòng 12 hải lý của rạn san hô Hoàng Nham để thách thức các yêu sách hàng hải quá mức và bảo vệ tiếp cận các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế”, Chỉ huy Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7 cho biết.

Đây là lần thứ hai, Hoa Kỳ hoạt động quân sự ở Biển Đông trong tháng vừa qua. Hoạt động này là nỗ lực mới nhất nhằm chống lại những gì Washington xem đó là việc Bắc Kinh ra sức nhằm hạn chế tự do hàng hải ở vùng biển chiến lược, nơi hải quân Trung Quốc, Nhật Bản và hải quân của một số nước Đông Nam Á hoạt động.

Trung Quốc tuyên bố phi pháp chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông chiến lược và thường xuyên áp đảo Hoa Kỳ và các đồng minh về các hoạt động hải quân gần các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng.

Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều có những tuyên bố chủ quyền ở khu vực.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã nhiều lần đáp trả lẫn nhau về việc Bắc Kinh xây dựng phi pháp các căn cứ đảo quân sự trên các đảo và các rạn san hô nhân tạo, điều mà Washington gọi đó là hành động quân sự hóa Biển Đông.

Trung Quốc bảo vệ các công trình mà họ đã dựng lên và nói rằng Hoa Kỳ chịu trách nhiệm khắc phục sự căng thẳng trong khu vực bởi đã cử các tàu chiến và máy bay quân sự tới gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Thành Minh