Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức của Mỹ ngày 24/5 cho biết một chiếc tàu chiến của lực lượng Hải quân nước này đã tiến vào gần một hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp trên khu vực Biển Đông.

Đây là thách thức về hàng hải đầu tiên đối với Trung Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi chính quyền Bắc Kinh có những tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông.

Các quan chức cho biết tàu chiến USS Dewey đã đến gần bãi đá Vành Khăn ở khu vực quần đảo Trường Sa, chỉ cách bãi đá này 12 hải lý (khoảng 19 km). Đây là một trong số các bãi đá, bãi san hô và bãi cạn mà Trung Quốc có các tranh chấp về lãnh thổ với các nước láng giềng.

Tàu nạo vét Trung Quốc hoạt động tại bãi đá Vành Khăn năm 2015. Ảnh: U.S Navy

Đây được coi là một “hoạt động tự do hàng hải” của Mỹ nhằm chống lại cái mà Washington gọi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hạn chế quyền tự do đi lại trong các vùng biển chiến lược.

Động thái này của Mỹ diễn ra vào thời điểm Tổng thống Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Dưới thời chính quyền trước, Hải quân Mỹ thường điều tàu tuần tra đi qua các khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Cuộc tuần tra cuối cùng do tổng thống thời đó là Barack Obama phê chuẩn diễn ra là vào tháng 10 năm ngoái.

Kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, đây là lần đầu tiên tàu chiến Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Biển Đông là khu vực thông thương hàng hải của lượng hàng hóa lên đến khoảng 5 nghìn tỷ USD mỗi năm. Các bên có tranh chấp chủ quyền tại vùng biển này gồm có Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Đài Loan.

Hạo Nhân

Xem thêm: