Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Tư (28/8) đã tới gần các hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép ở Biển Đông, một động thái có khả năng chọc giận Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bà Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội Bảy của Hải quân Hoa Kỳ, nói với Reuters rằng Tàu khu trục Wayne E Meyer của Mỹ đã thực hiện một cuộc tuần tra trong phạm vi 12 hải lý của bãi Đá Chữ Thập (Fiery Cross) và Đá Vành Khăn (Mischief Reefs) thuộc quần đảo Trường Sa.

Việt Nam có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa nhưng từ lâu Trung Quốc đã chiếm đóng phi pháp, xây dựng các đảo nhân tạo và trang bị vũ khí trên các tiền đồn trong khu vực. 

Bà Mommsen nói thêm rằng hoạt động này của tàu chiến Mỹ là nhằm “thách thức các yêu sách hàng hải quá mức và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo quy định của luật pháp quốc tế”.

Phát ngôn viên khẳng định: “Các lực lượng của Hoa Kỳ hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hàng ngày, trong đó gồm cả Biển Đông. Tất cả các hoạt động được thiết kế theo luật pháp quốc tế và thể hiện rằng Hoa Kỳ sẽ lái máy bay, lái tàu và hoạt động tại bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Cuộc tuần tra của hải quân Hoa Kỳ diễn ra chưa đầy hai ngày sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đăng tuyên bố công khai lên án Trung Quốc “bắt nạt” Việt Nam ở Biển Đông. Trong bản tuyên bố đăng thứ Hai (tức sáng sớm thứ Ba theo giờ Việt Nam), Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ rõ “Trung Quốc đã tiếp tục can thiệp cưỡng chế đối với các hoạt động [khai thác] dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông, mâu thuẫn trực tiếp với cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La rằng Trung Quốc sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình”.

Theo International Business Times (IBT), chuyến đi của tàu hải quân Mỹ chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc tức giận vì nó diễn ra trong bối cảnh hai nước đang gia tăng căng thẳng xoay quanh một cuộc chiến thương mại khốc liệt.

videoinfo__video3.dkn.tv||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds