Tàu chiến lớn nhất Nhật Bản kể từ Thế chiến II đã cập cảng Singapore – điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình kéo dài 2 tháng vào thứ Năm (18/10).

JS Kaga dài 250m, là chiếc tàu chiến có chiều dài của 5 bể bơi theo kích thước Olympic và có thể chứa 14 chiếc máy bay trực thăng, theo Channel News Asia.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) muốn đóng góp tích cực cho an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương thông qua việc tăng cường mối quan hệ với các đối tác Hải quân trong khu vực, Đô đốc Tatsuya Fukuda nói.

Thời điểm tàu JS Kaga đến Singapore cũng trùng với Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 12 tại đảo quốc sư tử. Vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông có thể là chủ đề chính trong cuộc họp, đặc biệt đối với các lãnh đạo quốc phòng đến từ Hoa Kỳ và Việt Nam.

JS Kaga là tàu chiến lớn nhất từ Thế chiến II. (Ảnh: Media Corp)

Khi nói đến các nước ASEAN, hầu hết mọi người đều nói về tăng trưởng kinh tế, đầu tư của Trung Quốc, Sáng kiến Vành đai và Con đường. Trong khi ít công khai chống lại việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Biển Đông, ông Yang Zi, nhà phân tích tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam cho biết.

Tình hình căng thẳng kéo dài ở Biển Đông năm vừa qua, các tàu Mỹ, Anh và Pháp thực hiện tự do hoạt động hàng hải trong vùng biển tranh chấp để phản ứng lại việc Trung Quốc xây dựng quân sự trên đảo.

Đô đốc Nhật Bản Fukuda nói rằng ông đã nhìn thấy nhiều tàu Trung Quốc trong khu vực khi trên tàu JS Kaga, nhưng không gặp phải bất kỳ mối đe dọa nào.

Trong 6 ngày tiếp theo, thủy thủ đoàn Nhật Bản của tàu JS Kaga và tàu hộ tống JS Inazuma sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán và các sự kiện xã hội với các đối tác Singapore của họ.

Singapore là cảng cuối cùng mà tàu JS Kaga cập bến trong hành trình, sau khi dừng lại ở Philippines, Sri Lanka, Ấn Độ và Indonesia. Chuyến đi sẽ kết thúc vào ngày 23/10, nó sẽ rời Singapore và quay trở lại Nhật Bản.

Thanh Hiền