Hôm thứ Hai (15/10), một tàu Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Đài Loan gây ra mối lo ngại lớn đối với Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung đang trong tình trạng căng thẳng, theo Business Insider.

Thomas G. Thompson, tàu làm nhiệm vụ nghiên cứu, thuộc sở hữu của Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ, đã đến Cao Hùng vào đầu tuần này để tiếp nhiên liệu và thay đổi thủy thủ đoàn, hãng tin AP cho hay.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh rằng chuyến thăm của tàu Thompson “không liên quan đến hoạt động quân sự”.

Mặc dù vậy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng, vẫn “bày tỏ mối quan ngại nghiêm túc đối với Mỹ”, và “phản đối tất cả các kiểu liên lạc quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan”. Ông Lục cũng “khuyên” Mỹ rằng, Washington nên dừng ngay các trao đổi chính thức cũng như các tương tác quân sự với Đài Loan.

Còn ông Ma Xiaoguang, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan, một cơ quan trực thuộc quốc hội Trung Quốc, kêu gọi các bên liên quan thận trọng “tránh làm ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định giữa đôi bờ eo biển Đài Loan”.

“Vấn đề Đài Loan là vấn đề về chủ quyền, tính toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, và chúng tôi kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ [của chúng tôi]”, ông Ma nói.

Liberty Times đưa tin, tàu Hải quân làm nhiệm vụ nghiên cứu của Hoa Kỳ mang theo 30 nhà khoa học có quốc tịch Đài Loan, Philippines, Mỹ, và cho biết thêm rằng con tàu này sẽ tiến hành các nghiên cứu thuộc lĩnh vực hải dương học ở Biển Đông.

Năm ngoái, đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Li Kexin, từng phát biểu rằng “ngày tàu chiến Mỹ cập cảng Cao Hùng là ngày quân đội Trung Quốc sẽ thống nhất Đài Loan bằng vũ lực”. Tuy nhiên, tàu hải quân Hoa Kỳ cập cảng Cao Hùng lần này là một tàu nghiên cứu biển, nên vẫn trong giới hạn “chịu đựng” của Trung Quốc, theo Business Insider.

Trí Dũng