Ba tàu chiến Trung Quốc chở nhiều thùng sữa bột trẻ em về đại lục, sau chuyến thăm tới cảng Sydney, Australia.

Trong 4 ngày, một tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc, tàu cung cấp, và tàu chiến đổ bộ đã neo đậu tại căn cứ hải quân Garden Island, 5km về phía đông của trung tâm thành phố Sydney. Đây là chuyến thăm theo kế hoạch với chính phủ Australia nhưng không được báo trước ra công chúng.

Một bức ảnh mà News Limited đã chụp những người lính cho thấy, dường như họ đã khuân vác lên tàu hàng tá thùng chứa đầy các hộp sữa công thức cho trẻ em như A2 platinum và Aptamil.

The Australian và một số tờ báo khác của Australia đưa tin về vụ “càn quét” sữa của các tàu chiến Trung Quốc ở Sydney. (Ảnh chụp màn hình)

Chuyến thăm không báo trước của các tàu chiến diễn ra cùng khoảng thời gian với dịp kỷ niệm 30 năm vụ Thảm sát Thiên An Môn (4/6/1989-4/6/2019), làm dấy lên những đồn đoán trên các phương tiện truyền thông rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang gửi thông điệp chính trị về khả năng và sự hiện diện hải quân của họ ở Nam Thái Bình Dương.

Thủ tướng Australia Scott Morrison giải thích về sự xuất hiện của Hải quân Trung Quốc ở Sydney, rằng Bắc Kinh đã đề nghị được ghé chân vào cảng Sydney, sau khi họ hoàn thành các hoạt động chống cướp biển ở Đông Phi, Vịnh Aden.

Ông mô tả đây là chuyến thăm đối ứng sau khi các tàu hải quân Australia đến thăm Trung Quốc.

“Đây có thể là một bất ngờ tới những người khác nhưng chắc chắn đó không phải là điều bất ngờ đối với chính phủ”, ông Morrison nói với kênh Australian Associated Press.

Tuy nhiên, Thủ hiến bang New South Wales, bà Gladys Berejiklian thừa nhận rằng bà không biết chính xác lý do tại sao các tàu chiến, chở tổng cộng khoảng 700 thủy thủ, đến thăm Sydney.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||f05020d05__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: