Một tàu buôn của Ý mắc cạn và chìm ở Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển nước Pháp vào hôm thứ Ba tuần trước. Con tàu đã bốc cháy, mang theo dàn “siêu xe” của Porsche, và các phiên bản xe của Audi chìm xuống đáy biển, theo Daily Mail.

Con tàu chở hàng có tên Grande America, do công ty Grimaldi Lines của Ý điều hành, đã đi từ Hamburg tới Casablanca. Sau khi cập cảng Casablanca, nó đã được lên kế hoạch cho hành trình cuối là tới Brazil. Nhưng con tàu đã mắc cạn, bốc cháy và chìm sâu 15,000 feet, vào ngày vào ngày 12/3, cách 150 hải lý về phía tây nam Brest, nước Pháp. 

Con tàu của người Ý đang trên hành trình tới Brazil, mang theo khoảng 2.000 chiếc ô tô, trong đó có hơn 30 “siêu xe” Porsche, và những chiếc ô tô của Audi.

Bức ảnh được phát hành ngày 12 tháng 3 năm 2019, và được chụp vào ngày 11 tháng 3 năm 2019, bởi Hải quân Pháp (French Marine Nationale), cho thấy ngọn lửa bốc cháy trên con tàu buôn của người Ý có tên Grande America ngoài khơi bờ biển Brittany của Pháp. (DailyMail)

Hải quân Anh HMS Argyll đã mất 8 giờ để cứu tất cả 27 thành viên thủy thủ đoàn trên con tàu chìm cháy. Trung úy Dave Tetchner của HMS Argyll cho biết: “Đó là một điều kinh khủng đối với họ, họ đã phải chiến đấu với đám cháy trên vùng biển khủng khiếp”. Chính quyền Pháp sau đó đã nhanh chóng làm sạch những vết dầu loang trên đại dương do vụ chìm tàu. 

Thủy thủ trên tàu Grande America đã cố gắng chống lại ngọn lửa nhưng họ buộc phải từ bỏ tàu, và sau đó lên những chiếc xuồng cứu sinh tròng trành để thoát khỏi hỏa hoạn. Một số người trong số họ đã bị hít phải khói cháy. Một số người đã bị sốc.

Con tàu đã bốc cháy và chìm, mang theo hàng chục chiếc siêu xe. (Ảnh: EPA/Marine Nationale)

Nhà sản xuất ô tô của Đức, hãng Porsche đã xác nhận hôm thứ Ba rằng, con tàu “bị hủy diệt” đã mang theo 4 mẫu xe đặc biệt, 911 GT2 RS.

Việc sản xuất mẫu xe đặc biệt đã kết thúc hồi tháng 2 năm ngoái, nhưng Porsche sẽ sản xuất thêm một số chiếc đề bù đắp vào lô hàng đã thiệt hại, theo Carscoops. Theo Daily Mail, mỗi chiếc xe có giá bán lẻ 293.200 USD (gần 7 tỷ đồng).

Hải quân Hoàng gia đã báo tín hiệu nguy hiểm từ con tàu buôn trọng tải 28.000 tấn khoảng 150 dặm về phía tây nam Cape Finisterre. (Ảnh: AP)

Công ty có trụ sở tại Stuttgart đã viết một lá thư gửi cho những khách hàng người Brazil của mình, thông báo rằng sẽ tái sản xuất những mô hình xe đặc biệt để gửi lại cho họ. 

videoinfo__video3.dkn.tv||4da1ba348__

Ad will display in 09 seconds

“Chúng tôi rất xin lỗi phải thông báo với bạn rằng, do hỏa họa, một tàu của Grimaldi, đang trên đường vận chuyển xe của bạn, đã chìm vào ngày 12 tháng Ba 2019” – trích một đoạn trong lá thư công ty đã gửi cho khách hàng của mình – “Và vì lý do đó, GT2 RS không thể chuyển tới bạn”.

“Như bạn có thể đã biết, Porsche đã ngừng sản xuất 911 GT2 RS vào tháng Hai 2019 và trong những trường hợp thông thường, sẽ không có khả năng cung cấp cho bạn một chiếc xe khác”.

Con tàu bốc cháy ngoài khơi. (Ảnh: AFP/Getty Image/ Marine Nationale)

“Tuy nhiên, do tính chất và tình huống, và coi bạn là khách hàng thân thiết và mang giá trị cao cho thương hiệu của chúng tôi, Porsche đã quyết định tiếp tục sản xuất GT2 RS tại Đức, và xe của bạn sẽ được sản xuất vào tháng Tư, với lịch giao hàng vào tháng Sáu”, cũng theo lá thư. 

(Ảnh: Getty Images)

Porsche cũng khuyến nghị khách hàng liên hệ với trung tâm của hãng tại địa phương để biết thêm chi tiết.

Một chiếc Porsche 718 Cayman GTS được trưng bày tại Triển lãm ô tô Chicago tháng trước. Một số chiếc Cayman cũng đã được chuyên chở trên con tàu Grande America. (Ảnh: Getty Images)

Ngoài phiên bản 911 GT2 RS, hãng Porsche cũng thiệt hại những mẫu xe khác, bao gồm: 718 Cayman, Boxter, và Cayenne. Tổng cộng, đã có 37 xe Porsche trên tàu Grande America đã chìm xuống đại dương.

(Ảnh: Wikimedia Commone)

Nhà sản xuất ô tô châu Âu khác, Audi đã mất một số xe trong lô hàng, bao gồm các mẫu Audi A3, A5, RS4, RS5, và mẫu Q7.

Các nhà chức trách Pháp đã chụp lại hình ảnh dầu loang từ con tàu Grande America chìm cháy. (Ảnh: EPA/ Dailymail)

Kim Chung

Từ Khóa: