Sự hiện diện ngày càng gia tăng của tàu cá Trung Quốc tại Biển Đông cho thấy cách Bắc Kinh đang “trộm cắp” thực phẩm từ người Philippine như thế nào, dân biểu Gary Alejano (Đảng Magdalo) cho biết hôm thứ Sáu (11/1). 

Số lượng tàu cá Trung Quốc tại Biển Tây Philippine (Biển Đông theo cách gọi của Manila) tăng cao hơn vào năm 2018 so với năm trước, theo báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington.

CSIS mới đây đã phát hành hình ảnh vệ tinh cho thấy mức độ mà các đội tàu đánh cá nước ngoài đang lan tràn vào đặc quyền kinh tế của người Philippine. “Thực phẩm của người dân Philippines đang bị người Trung Quốc tước đoạt ngay trên lãnh thổ của chúng ta”, ông Alejano cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà lập pháp Manila đã quy cho nguyên nhân xảy ra điều này bởi chính sách của Tổng thống Rodrigo Duterte đối với Trung Quốc, đã im lặng trong những vụ quấy nhiễu ngư dân, và với binh lính Philippines đóng quân tại khu vực, theo Philstar.

Ông Alejano nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh đã nhiều lần từ chối thừa nhận chủ quyền và quyền chủ quyền lãnh thổ của người Philippines, mặc dù phán quyết trọng tài quốc tế tháng 7/2016 đã vô hiệu hóa yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông, một phần trong đó là biển Tây Philippine.

“Điều này đã khiến Trung Quốc bạo gan hơn tiếp tục các hành động phi pháp của họ trong khu vực, bao gồm săn trộm và cướp tài nguyên hàng hải của chúng tôi”, Alejano nói.

Ông Alejano cũng cảnh báo rằng, sự hiện diện của các tàu Trung Quốc tại Biển Tây Philippine không chỉ đơn thuần là tàu đánh cá mà là lực lượng bán quân sự: “Họ hình thành một lực lượng dân quân hàng hải, một phần trong chiến lược của Trung Quốc nhằm thiết lập kiểm soát khu vực. Những con tàu đánh cá này được hậu thuẫn bởi chính phủ Trung Quốc với công nghệ tân tiến”.

Phân tích những hình ảnh vệ tinh tại Biển Đông cho thấy các tàu đánh cá Trung Quốc gần các tiền đồn quân sự của Bắc Kinh, chúng thường buông neo hoặc đi qua mà không cần câu cá.

Điều này cho thấy hạm đội của người Trung Quốc đang hoạt động tại quần đảo Trường Sa – ít nhất là bán thời gian – thuộc lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc, theo ông Gregory Poling, Giám đốc tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á.

“Những cụm tàu vẫn ở lại trên biển hàng tuần liền và chỉ một số thời điểm và chỉ một vài con tàu có dấu hiệu đánh bắt trong khoảng thời gian những hình ảnh được thu thập. Nhìn chung, hạm đội Trung Quốc ở Trường Sa dành ít thời gian đánh bắt cá và thời gian neo đậu dài hơn so với những con tàu đánh bắt cá thông thường khác”, ông Poling cho hay.

Thư Sách