Một tàu cá của Trung Quốc hoạt động trái phép tại vùng biển Hàn Quốc đã đâm chìm tàu cảnh sát biển nước này trước khi bỏ trốn, khiến chính phủ Hàn Quốc triệu tập đại diện ngoại giao cấp cao của Trung Quốc để phản đối.

Hãng tin Yonhap cho biết vụ việc xảy ra vào cuối tuần qua khi Cảnh sát biển Hàn Quốc ở Thành phố Incheon đụng độ với một tàu cá Trung Quốc ở vùng biển cách đảo Socheong 76 km về phía tây nam.

Một chiếc thuyền cao tốc có tải trọng 4,5 tấn chở một số cảnh sát biển Hàn Quốc đuổi bắt một tàu cá Trung Quốc đang hoạt động trái phép trong khu vực thì bị một chiếc tàu khác của Trung Quốc đâm vào phía sau.

Không có bị thương hay thiệt mạng trong sự cố này. Lúc tàu Hàn Quốc bị đâm, chỉ  còn 1 cảnh sát ở trên tàu, còn 8 người khác đã lên chiếc tàu Trung Quốc bị truy bắt.

Hàng chục tàu Trung Quốc khác đến giải vây, và lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc bắt đầu nổ súng để đáp trả.

Phía Hàn Quốc đã ra lệnh cho 8 cảnh sát biển rời khỏi tàu cá Trung Quốc để đảm bảo an toàn.

Theo cảnh sát biển Hàn Quốc, khoảng 40 tàu cá Trung Quốc đang hoạt động trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc vào thời điểm xảy ra vụ va chạm.

Chiếc tàu đâm vào tàu cảnh sát biển Hàn Quốc hiện đang bị cả 2 nước truy nã.

Cảnh sát biển ở Incheon ngày 9/10 đã triệu tập phó tổng lãnh sự Trung Quốc tại đây để phản đối, còn bộ ngoại giao Hàn Quốc triệu tập tổng lãnh sự Trung Quốc tới phản đối và yêu cầu Bắc Kinh phải có hành động mạnh mẽ để ngăn chặn những vụ việc tương tự tái diễn.

Hạo Nhân