Ngày 25/1, Nga thông báo một tàu đánh cá nước này mang tên Vostok cùng 21 thành viên thủy thủ đoàn đã mất liên lạc khi đang hoạt động trên vùng biển Nhật Bản.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga nói rằng “Báo hiệu hàng hải radio của tàu đánh cá Vostok đã phát tín hiệu khi đang ở vị trí cách bờ biển vùng Primorsk thuộc khu vực biển Nhật Bản khoảng 200km. Theo số liệu sơ bộ, trên tàu có 21 người”.

Lực lượng chức năng sau khi phát hiện tín hiệu khẩn cấp đã ngay lập tức đến hiện trường, tàu kéo cứu hộ hàng hải cũng được huy động. Trực thăng tìm kiếm Mi-8 của Bộ Quốc phòng Nga cũng tham gia hoạt động này.

Theo thông tin ban đầu, tàu đánh cá Vostok, biển kiểm soát IMO 8504791, bị mất tích khi đang trên đường từ cảng Donghae (Hàn Quốc) đến Kholmsk, đảo Sakhalin (Nga). Cho đến nay, mọi nỗ lực liên lạc với tàu Vostok chưa mang lại kết quả.

Tàu đánh cá
Vị trí tàu Nga mất tích (Ảnh: Maritime and Crimean Shipping News).

Theo giả thiết của Maritime and Crimean Shipping News, con tàu có thể bị lật khi đang đi vào khu vực đóng băng, đây là một trong những hải phận nguy hiểm nhất của Nhật Bản trong mùa Đông.

Khu vực này đang hứng chịu gió mạnh và nhiệt độ xuống dưới -25°C. Khi sóng cao và nhiệt độ dưới 0°C, các tàu dễ bị phủ băng, đặc biệt rất nguy hiểm cho các tàu cỡ nhỏ và vừa như tàu Vostok.

An Yên