Một tàu chở dầu của Ấn Độ, mất tích ngày 1/2 ở khu vực ngoài khơi bờ biển của Benin thuộc Tây Phi, có thể đã bị cướp biển bắt cóc, theo Fox News.

Bà Suchma Swaraj, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ấn Độ xác nhận vào cuối ngày 5/2 rằng, chiếc tàu chở dầu Marine Express đã biến mất tại Vịnh Guinea với 22 thủy thủ đoàn Ấn Độ trên tàu.

Bà Swaraj viết trên Twitter rằng: “Tàu Merchant Express với 22 công dân Ấn Độ bị mất tích bên bờ biển Benin ở Vịnh Guinea. Chúng tôi đang cố gắng hết sức phối hợp với các nhà chức trách Hải quân Nigeria và Benin để tìm kiếm dấu vết con tàu bị mất tích”.

Bà Swaraj cho biết bà đã nói chuyện với Ngoại trưởng Nigeria, người đã “hứa ​​sẽ giúp đỡ và tìm kiếm con tàu bị mất tích”.

Bà Swaraj đã viết trên Twitter
Bà Swaraj viết trên Twitter rằng đã nói chuyện với Ngoại trưởng Nigeria để giúp đỡ tìm kiếm con tàu.

Không rõ con tàu bị bắt cóc để đòi tiền chuộc hay để ăn cắp gần 15.000 tấn xăng dầu trên tàu.

Con tàu này thuộc sở hữu của một công ty ở Mumbai, đã bị mất tích kể từ ngày 1/2 và không có liên lạc nào với các thuỷ thủ đoàn cho đến nay, theo báo cáo của phương tiện truyền thông Ấn Độ.

Đại diện hãng tàu của Mumbai, hãng Quản lý Vận tải Anglo-Eastern, cho biết trên Twitter rằng họ đã mất liên lạc với con tàu.

“Chúng tôi rất tiếc vì đã bị mất liên lạc với tàu MT Marine Express do AE quản lý tại Cotonou, Benin. Lần cuối cùng liên lạc với tàu là lúc 03:30 giờ UTC, ngày 1/2”, công ty cho biết. “Các nhà chức trách đã được báo tin và đang phản hồi. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sự an toàn của thủy thủ đoàn. Các gia đình của họ đã được liên hệ”.

Hãng Quản lý Vận tải Anglo-Eastern
Hãng Quản lý Vận tải Anglo-Eastern, cho biết trên Twitter rằng họ đã mất liên lạc với con tàu.

Theo số liệu theo dõi, lần tiếp xúc cuối cùng với tàu là trong khi tàu đang neo đậu ở Cotonou, Sky News đưa tin.

Vào tháng 1, một tàu chở dầu khác là MT Barret, đã mất tích ở Benin. Có 22 thuỷ thủ chủ yếu là người Ấn Độ đã được trả tự do trong vòng vài ngày sau khi trả tiền chuộc cho những tên cướp biển tấn công tàu chở dầu.

Các vụ cướp tàu và bắt cóc thuỷ thủ đoàn là chuyện bình thường trong khu vực này, với các con tin thường được thả ra mà không bị thương sau khi nộp tiền chuộc. Những kẻ cướp thường nhắm vào các tàu chở dầu và bán dầu thô.

Những kẻ cướp biển
Những kẻ cướp biển thường nhắm vào tàu chở dầu và bán dầu thô. (Ảnh: Fox News)

Các nỗ lực quốc tế đã làm giảm nguy cơ cướp biển ngoài bờ biển Somali trong những năm gần đây. Những lo ngại về nạn cướp biển ngoài khơi bờ biển châu Phi giờ đây đã chuyển sang Vịnh Guinea.

Minh Đức