Một nghiên cứu mới đây khẳng định, thiên tài hội họa Leonardo da Vinci mắc một chứng bệnh hiếm gặp về mắt, khiến ông có thể vẽ những vật thể và hình khối 3D với độ chính xác cao.

Các nhà khoa học tại Đại học Thành phố London (Anh) đã nghiên cứu những bức tượng điêu khắc, tranh sơn dầu và nhiều bức phác họa của người họa sĩ nổi tiếng và tìm ra điểm khác thường ở mắt trái của ông.

tat lac mat hiem gap giup leonardo da vinci tro thanh thien tai hoi hoa
Một bức điêu khắc Leonardo da Vinci. (Ảnh: Shutterstock)

Theo đó, mắt trái của Leonardo da Vinci không nhìn thẳng mà xếch về phía tai. Các nhà khoa học đã đo đạc vị trí đồng tử, mống mắt và mí mắt trái của vị họa sĩ và thấy rằng, mắt trái của ông bị lệch 10,3 độ ra phía ngoài so với bình thường.

Các nhà nghiên cứu kết luận, thiên tài hội họa mắc chứng exotropia gián đoạn, khiến 1 hoặc cả 2 mắt bị lệch.

Đây là hội chứng khá hiếm gặp. Trên thế giới, cứ 200 người thì chỉ có 1 người mắc. Ngoài Leonardo da Vinci, rất nhiều họa sĩ nổi tiếng khác như Picasso hay Degar cũng mắc tật lác mắt.

Với trường hợp của Leonardo da Vinci, chỉ có mắt trái của ông bị lệch, còn mắt phải không có vấn đề gì. Điều này vô tình lại giúp danh họa dễ dàng thể hiện những vật thể trong không gian 3 chiều lên mặt phẳng.

Nguyên do là hai mắt của danh họa tập trung vào những tiêu điểm khác nhau, khiến Leonardo da Vinci có thể nhìn và phản ánh hình khối của vật thể chính xác và hoàn hảo trên những bức họa của mình.

tat lac mat hiem gap giup leonardo da vinci tro thanh thien tai hoi hoa
Hình ảnh đặc tả đôi mắt của Leonardo da Vinci. (Ảnh: American Medical Association)

Tuy nhiên, giả thiết trên vẫn chưa được chứng minh 100%. Theo bác sĩ Julius Oatta – thuộc khoa Mắt tại Đại học California, nghiên cứu trên cho những kết quả khá thú vị. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số điều chưa chắc chắn như liệu những bức tranh có thật vẽ Leonardo da Vinci không, và nếu có, thì liệu chúng có vẽ mắt của họa sĩ đúng thực tế không.

(Tổng hợp)