Dù đang phải hứng chịu nhiều sức ép và căng thẳng từ Trung Quốc, Đài Loan vẫn hoàn thành tốt đẹp Cuộc diễn tập Quân sự Hán Quang số 34, bao vây tập kích khuyên nhủ “Trung Quốc” đầu hàng.

Ngày 7/6, không quân Đài Loan đã thực hiện một cuộc tập trận chống tấn công không kích của Trung Quốc tại căn cứ không quân Thanh Tuyền.

Diễn tập chống không kích của Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cùng đồng minh là Quốc vương  Mswati Ⅲ của vương quốc eSwatini đã cùng nhau thị sát quá trình diễn tập. Được biết Tổng thống Thái Anh Văn rất nhấn mạnh tính “thực tế” của quân sự, bà cho rằng thông qua tập trận thực tế mới kiểm định được khả năng thực sự của quốc phòng.

Bao vây địch trên không. (Ảnh: Đặng Mai Linh/Đại Kỷ Nguyên)

Chi tiết kế hoạch tác chiến bao gồm: không quân F16 sắm vai kẻ địch tập kích đường không Đài Loan, tấn công làm nổ tung đường băng; C130 đóng vai địch đang nhảy dù vào xe kéo, tiếp theo lính nhảy dù của địch tấn công đột kích, đánh chiếm trung tâm tác chiến của Đài Loan.

Hán Quang
Lục quân, xe tăng bên dưới hỗ trợ không quân. (Ảnh: Đặng Mai Linh/ Đại Kỷ Nguyên)

Sau khi trạm chỉ huy Đài Loan bị chiếm, máy bay chiến đấu IDF và máy bay trực thăng sẽ tập kích lính nhảy dù của địch, các trực thăng CH-47, UH-60 chở bộ đội tiến vào chiến trường phản công, tiếp đó là bộ đội tinh nhuệ, xe tăng, xe thiết giáp bao vây tập kích địch, đồng thời khuyên nhủ quân địch đầu hàng để giảm thiệt hại quân sự và nhân mạng cho hai nước.

tập trận quân sự Hán Quang
Bệ phóng tên lửa phối hợp phản công quân địch. (Ảnh: Thanh Niên Nhật Báo)

Trong buổi diễn tập có khoảng 4.100 quân sỹ, 1500 khí tài quân sự bao gồm trên không có chiến đấu cơ F-16 và IDF;  máy bay trực thăng chiến đấu như Super Cobra, Black Hawk, Apache; trên mặt đất trang bị xe tăng, xe thiết giáp, xe phóng tên lửa Patriot III v.v.

Hán Quang
Ba đội quân cùng nhau chống không kích của Trung Quốc. (Ảnh: Thanh Niên Nhật Báo)

Tuy chỉ là cuộc tập trận mô phỏng nhưng Thiếu úy Ngô Ngạn Đình cũng đã hy sinh vì nhiệm vụ, điều này làm cho người dân Đài Loan phần nào hiểu được những mất mát mà các quân nhân đã gánh chịu để bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hán Quang
Hải quân Đài Loan đợi lệnh. (Ảnh: Thông tấn xã quân đội Đài Loan)

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Đài Loan Trần Trung Cát cho biết, Đài Loan rất tự tin về tiềm năng quân sự của mình. Trong cuộc chiến không cân xứng với Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đài Loan vẫn tận dụng nhiều kênh thông tin khác nhau để giao lưu quốc tế với tất cả các nước dân chủ và tự do trên thế giới. Nhằm cho thế giới biết Đài Loan không phải là một kẻ gây rối, mà là một đất nước yên bình và tự do, Đài Loan có nhiều nhân tài xuất chúng và sức sáng tạo không giới hạn. Đài Loan có đủ năng lực duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển của mình.

Khai Tâm