Ngày 18/9, lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc lần đầu tiên tập trận chiếm đảo trên Biển Đông, với sự tham gia của các tàu đổ bộ, trực thăng, xe bọc thép.

Đây là lần đầu tiên hải quân Nga và Trung Quốc tập trận chung ở Biển Đông. Hai nước đưa tổng cộng 13 tàu bề mặt, hai tàu ngầm, 11 máy bay, 10 trực thăng và thiết bị đổ bộ bọc thép cũng như 256 thủy quân lục chiến tham gia.

Theo NHK cuộc tập trận diễn ra gần thành phố Trạm Giang tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là một phần trong chương trình tập trận chung đầu tiên của hải quân Nga và Trung Quốc kết thúc vào ngày 19/9.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phát sóng đoạn băng ghi hình về cuộc tập trận tấn công đổ bộ. Trong đó các tàu lớn hạ thủy những chiếc xe bọc thép lội nước và nhiều tàu chở các đơn vị đổ bộ hỗn hợp của hải quân hai nước.

Hình ảnh trong bản tin cuộc tập trận tấn công đổ bộ của hải quân Nga va Trung Quốc tại Biển Đông - Ảnh: NHK
Hình ảnh trong bản tin cuộc tập trận tấn công đổ bộ của hải quân Nga va Trung Quốc tại Biển Đông – Ảnh: NHK

Sau đó nhóm binh sĩ này tập tình huống kiểm soát một hòn đảo với sự yểm trợ của các trực thăng. “Các binh sĩ hai quân đội được trộn lẫn nhằm tăng cường hiểu biết và điều phối giữa hai lực lượng”, theo ông Hu Lin – Tổng tham mưu trưởng hạm đội Nam Hải. Các binh sĩ dùng điệu bộ, cử chỉ và huýt sáo để vượt qua rào cản ngôn ngữ. Tập trận 2016 có tính hợp tác cao hơn, thiết thực hơn năm ngoái, ông Hu nói.

Theo bà Glaser, chuyên gia lâu năm theo dõi diễn biến ở Biển Đông, cuộc tập trận này diễn ra ở Biển Đông có thể là đề xuất của Bắc Kinh để Moscow thể hiện bằng hành động cho thấy ủng hộ quan điểm của Trung Quốc trong tranh chấp. Bà Glaser nhận định: “Nga có thể muốn thể hiện sự đoàn kết với Trung Quốc trước Mỹ bằng cuộc tập trận này”.

Nga được cho là muốn thể hiện sự đoàn kết với Trung Quốc trước Mỹ. (Ảnh: 81.cn)
Nga được cho là muốn thể hiện sự đoàn kết với Trung Quốc trước Mỹ. (Ảnh: 81.cn)

Hai nước đều phản đối sự can thiệp của Mỹ vào khu vực, kể cả hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Washington và Seoul tuyên bố sẽ triển khai. Bà Glaser nói: “Nga chọn việc ủng hộ các lợi ích của Bắc Kinh để có thể trông cậy Trung Quốc có hành động tương tự với Nga trong tương lai”.

Giới phân tích tin rằng, việc chính quyền tại Bắc Kinh cho phép truyền thông đưa tin về cuộc tập trận nhằm mục đích chứng tỏ với người dân trong nước cũng như dư luận quốc tế rằng, quân đội Nga và Trung Quốc có mối quan hệ rất gần gũi.

Họ cũng tin rằng, động thái này cho thấy Trung Quốc muốn chứng tỏ với Mỹ và Nhật Bản rằng Trung Quốc sẽ không chịu thỏa hiệp trong các vấn đề lợi ích của họ tại Biển Đông.

Dương Lương

Từ Khóa: