Trong 2 năm gần đây, ông Tập Cận Bình đã mở rộng chiến dịch chống tham nhũng sang nước ngoài. Báo cáo mới đây cho biết Trung Quốc đã bắt được hàng ngàn quan chức tham nhũng trốn ra nước ngoài và thu về hàng tỷ USD.

Với chiến dịch “Săn cáo” và “Lưới trời”, ông Tập quyết tâm truy bắt các quan chức tham nhũng và giám đốc doanh nghiệp đã đào tẩu khỏi Trung Quốc và thu hồi tài sản của họ.

Theo bài báo đăng trên trang web ngày 9/12 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ (CCDI), chính phủ Trung Quốc đã bắt giữ và dẫn độ 2.442 người, trong đó có 397 quan chức nhà nước từ hơn 70 quốc gia; thu hồi 8,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,2 tỷ USD) tài sản bất hợp pháp.

Riêng chiến dịch “Lưới trời ” năm 2016 đã bắt được 908 người, thu hồi 2,3 tỷ nhân dân tệ. Năm nay, Trung Quốc đã bắt được 19 trong số 100 quan chức đào tẩu bị truy nã theo danh sách đỏ “Red Notice” của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế INTERPOL. Như vậy, tính đến nay, 37 quan chức trong danh sách “Truy nã đỏ” quốc tế này đã bị sa lưới.

Tháng 11 vừa qua, người đứng đầu danh sách truy nã là Dương Tú Châu, cựu phó thị trưởng TP Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, đã trở về Trung Quốc và đầu thú chính quyền sau 13 năm trốn chạy.

Ông Lưu Kiến Siêu, Giám đốc Văn phòng hợp tác quốc tế thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, nói rằng Trung Quốc đang thúc đẩy hợp tác chống tham nhũng quốc tế. Ông cho rằng cộng đồng quốc tế đang dần dần hiểu và chấp nhận những ý tưởng, biện pháp và hành động của Trung Quốc trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông cũng cho biết Trung Quốc đã thành lập văn phòng đặc biệt ở các cấp trung ương và địa phương để hỗ trợ việc tìm kiếm kẻ tội phạm. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc đang xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin về quan chức tham nhũng đã chạy trốn ra nước ngoài và hệ thống thu thập thông tin từ công chúng.

Theo bài báo, chương trình hợp tác chống tham nhũng với các nước khác như Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand đã đạt được những kết quả khả quan. Ông Lưu nói: “Không kể những người đào tẩu đã bỏ chạy bao xa, bao lâu, hay việc truy bắt này khó như thế nào, chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực truy đuổi họ”.

Tuy vậy, đằng sau tội danh tham nhũng, rất nhiều quan chức Trung Quốc bị sa lưới lại liên quan đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công kéo dài suốt 17 năm qua.

Dưới thời lãnh đạo của ông Giang Trạch Dân, nhiều quan chức Trung Quốc đã tích cực thực thi theo lệnh của ông này để đàn áp Pháp Luân Công – môn rèn luyện tinh thần và sức khỏe theo Chân – Thiện – Nhẫn. Theo một báo cáo đã có gần một ngàn quan chức cao cấp Trung Quốc tham gia chiến dịch này bị bắt giữ, kết án hoặc bị báo ứng.

Diệu Linh

Xem thêm: