Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) công bố vào hôm 9/2 rằng, người sáng lập tập đoàn quân sự “Wagner”, ông Yevgeny Prigozhin, sẽ tiếp tục tuyển mộ tù nhân cho chiến tranh trong các nhà tù ở Nga, bất chấp thông báo mới đây về việc kết thúc tuyển dụng trong các nhà tù. Đồng thời, ông ta sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc xung đột với Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Ông Prigozhin tuyên bố rằng việc tuyển mộ tù nhân Nga đã “hoàn toàn dừng lại” và mọi nghĩa vụ đang được thực hiện.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, quân “Wagner” sẽ tiếp tục tuyển dụng từ các nhà tù, mặc dù với số lượng hạn chế hơn.

Viện nghiên cứu chiến tranh lưu ý rằng việc tuyển mộ tù nhân đã chậm lại trong vài tháng qua, bằng chứng là số liệu thống kê từ Cơ quan Tòa án Liên bang cho thấy rằng từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023, số lượng tù nhân ở Nga đã giảm một cách ổn định.

Điều này phù hợp với xu hướng chung là thay thế dần dần “Wagner” bằng quân đội Nga xung quanh Bakhmut.

Đồng thời, một blogger nổi tiếng của Nga có liên hệ với “Wagner” đã kêu gọi cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu do vụ bê bối liên quan đến việc mua sắm quân phục.

Ngoài ra, tác giả của kênh Telegram “Grey Zone” cho rằng ông Shoigu đã đánh mất niềm tin của người dân Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin, những người có thể khắc phục tình hình bằng cách trả tự do cho ông.

Các chuyên gia phân tích, “Đây là tình tiết mới nhất trong một loạt các sự kiện đã khiến cộng đồng blog quân sự Nga tấn công Bộ Quốc phòng Nga và các quan chức cấp cao của Điện Kremlin vì tham nhũng vặt và thiếu năng lực dẫn đến thất bại trên chiến trường và suy giảm chất lượng cuộc sống của những người lính Nga.”

Trước đó, xung đột giữa người sáng lập quân”Wagner”, ông Yevgeny Prigozhin và bộ trưởng Shoigu đã bắt đầu từ năm ngoái . Họ cố tình đổ lỗi cho nhau về những thất bại ở phía trước.

Ngoài ra còn có một vụ bê bối khác giữa ông Shoigu và Prigozhin cũng đã xảy ra gần đây trong bối cảnh chiếm đóng Soledar, vùng Donetsk .