Tập đoàn Wagner, nhóm lính đánh thuê của Nga chịu trách nhiệm trước Vladimir Putin, đã nhận một lô hàng vũ khí từ Triều Tiên để giúp củng cố lực lượng của Matxcova ở Ukraina, theo một báo cáo của Mỹ.

Đánh giá của Hoa Kỳ, lần đầu tiên được Reuters đưa tin và sau đó được xác nhận bởi người phát ngôn của hội đồng an ninh quốc gia John Kirby, cho thấy vai trò mở rộng của Tập đoàn Wagner trong cuộc chiến của Nga ở Ukraina.

Một quan chức giấu tên nói với Reuters: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Triều Tiên đã hoàn thành việc giao vũ khí ban đầu cho Wagner, công ty đã trả tiền mua thiết bị. Tháng trước, Triều Tiên đã chuyển các tên lửa bộ binh và tên lửa vào Nga để Wagner sử dụng”.

Nguồn tin cho biết số lượng vũ khí do Triều Tiên cung cấp sẽ không làm thay đổi cục diện chiến trường ở Ukraina. Nhưng Mỹ “lo ngại rằng Triều Tiên đang lên kế hoạch cung cấp thêm thiết bị quân sự cho Wagner”, họ nói thêm.

Các quan chức Hoa Kỳ tin rằng việc chuyển giao vũ khí của Triều Tiên là vi phạm trực tiếp các nghị quyết của hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và có kế hoạch nêu vấn đề này với hội đồng.

Có thể bạn quan tâm: