Tập đoàn sản xuất thép British Steel của Anh đã công bố một thỏa thuận với Tập đoàn Jingye của Trung Quốc, qua đó giúp bảo vệ 4.000 lao động Anh khỏi nguy cơ thất nghiệp.

Theo BBC, Jingye là một tập đoàn của Trung Quốc chuyên về sản xuất sắt thép, cũng như một số lĩnh vực du lịch, khách sạn và bất động sản, với hơn 23.500 nhân viên và vốn điều lệ khoảng 39 tỷ nhân dân tệ (5,6 tỷ USD). Jingye cơ bản đã đồng ý mua British Steel với giá 70 triệu bảng Anh thông qua Chính phủ bằng các khoản vay và hỗ trợ tài chính.

British Steel được điều hành bởi Chính phủ thông qua một công ty tư nhân chuyên về quản trị doanh nghiệp kể từ tháng 5 năm nay do Công ty mẹ của British Steel là Greybull Capital đã từ bỏ vì lo ngại những ảnh hưởng từ Brexit. 

Trước đó, British Steel đã có cuộc đàm phán với Ataer, một công ty thuộc chương trình Quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, Oyak. Mọi việc dường như có vẻ suôn sẻ cho tới tháng 8 khi hai bên đã ký kết thỏa thuận sơ bộ. Tuy nhiên, vụ việc đã đổ bể khi hai bên có bất đồng về mặt lợi ích.

Được biết, British Steel đang cung cấp việc làm cho hơn 4.000 nhân công tại các vùng Scunthorpe và Teesside, Anh và hơn 20.000 lao động khác trong chuỗi cung ứng của mình.

Nghành công nghiệp thép của Anh đã phải đối mặt với nhiều thách thức khi hàng giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường trong nhiều năm. 

Mua lại British Steel, Jingye nhắm tới mục tiêu gia tăng sản lượng, cùng với cắt giảm chi phí. Qua đó giúp gia tăng sản lượng tại vùng Scunthorpe từ 2,5 triệu tấn lên hơn 3 triệu tấn mỗi năm.

 

Từ Khóa: