Chevron, tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ, đã yêu cầu nhân viên trên toàn cầu xóa ứng dụng WeChat khỏi điện thoại làm việc trước ngày 27/9, Bloomberg đưa tin hôm thứ Tư (23/9).

Trong một email gửi nhân viên, Chevron nêu rõ WeChat là một “ứng dụng không tuân thủ quy định” và yêu cầu những người đã tải ứng dụng này xuống điện thoại làm việc phải xóa trước ngày 27/9, nếu không sẽ không thể truy cập vào mạng của công ty.

Với quyết định này, Chevron trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên tuân thủ lệnh cấm dùng WeChat của chính quyền Trump vì lý do an ninh quốc gia.

Đại diện của Chevron từ chối bình luận.

WeChat là ứng dụng di động thuộc tập đoàn Tencent của Trung Quốc, kết hợp nhiều chức năng như nhắn tin, mạng xã hội, thanh toán và các dịch vụ khác. Hiện ứng dụng này có hơn một tỷ người dùng trên toàn cầu, trong đó số lượng người dùng thường xuyên ở Mỹ khoảng 19 triệu.

Theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump, WeChat phải bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng của Mỹ vào ngày 20/9 vì mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Tuy nhiên vào cuối tuần trước, một thẩm phán Mỹ ở San Francisco đã ra phán quyết yêu cầu tạm dừng lệnh cấm WeChat của tổng thống vì cho rằng điều này vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Trong những tháng gần đây, chính quyền Trump đã đưa ra một loạt biện pháp nhắm vào các công ty công nghệ của Trung Quốc. Ngoài WeChat, ứng dụng chia sẻ video TikTok cũng có nguy cơ bị cấm tại Mỹ nếu công ty mẹ ByteDance không đạt thỏa thuận bán mảng kinh doanh tại Mỹ.