Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đang tổn thất nặng do hứng chịu sự trả đũa của Trung Quốc về việc Seoul triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD), theo Reuters.

Tuy nhiên, Giám đốc Phòng Sáng kiến kinh doanh của Lotte, Hwang Kag-gyu đã phủ nhận tin đồn thu hẹp kinh doanh và nói rằng“Hiện tại chúng tôi đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc”.

Ông Hwang, giám đốc điều hành quyền lực đứng thứ hai sau Chủ tịch Tập đoàn, cho biết đợt chào bán cổ phiếu Khách sạn Lotte ra công chúng đầu tiên trị giá 4,5 tỷ USD vẫn sẽ được tiếp tục. Tuy nhiên, kế hoạch IPO này sẽ phụ thuộc vào việc phục hồi mảng kinh doanh chủ chốt là kinh doanh miễn thuế sau “hiệu ứng THAAD”.

Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất của Lotte với tổng doanh thu hàng năm hơn 3 nghìn tỷ won (2,70 tỷ đô la). Đây cũng là một trong 4 thị trường chiến lược của Lotte cùng với Việt Nam, Nga và Indonesia.

Tháng trước, Trung Quốc đã đóng cửa hàng chục cửa hàng bán lẻ của Lotte sau khi Tập đoàn đồng ý cung cấp đất cho chính quyền Hàn Quốc để triển khai THAAD nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Theo Yonhap, 87  trong số 99 cửa hàng Lotte Mart ở Trung Quốc bị đình chỉ hoạt động vì không đáp ứng được các yêu cầu về cháy hoặc các quy định khác hoặc buộc phải tạm thời đóng cửa vì một số người tiêu dùng Trung Quốc biểu tình chống Hàn Quốc trước cửa hàng.

Tập đoàn sẽ mất khoảng 200 tỷ won (179 triệu USD) doanh thu từ Lotte Mart nếu tình trạng này vẫn tiếp tục trong một tháng nữa. Năm 2016, doanh thu từ Lotte Mart của Trung Quốc đạt 1,13 nghìn tỉ won, tương đương 94 tỉ won mỗi tháng.

Mỗi cửa hàng của Lotte Mart ở Trung Quốc thuê khoảng 120 người địa phương, nghĩa là có khoảng 10,800 nhân viên người Trung Quốc có nguy cơ bị mất việc làm.

Diệu Linh

Xem thêm: