Chi nhánh Cộng Hòa Séc của gã khổng lồ năng lượng Trung Quốc CEFC vướng phải rắc rối sau khi thất bại trong việc hoàn trả khoản vay trị giá 11,5 tỷ crown (tương đương 522 triệu USD) cho tập đoàn đầu tư Séc-Slovak J&T, the Epoch Times đưa tin.

Gói đầu tư rất được chờ đợi của tập đoàn CEFC vào Cộng hòa Séc đã kết thúc sớm hơn dự kiến sau khi giám đốc CEFC Châu Âu Ye Jianming bị chính quyền cộng sản Trung Quốc bắt vì phạm tội kinh tế. Tài sản của CEFC đã bắt đầu bị thanh lý dần để hoàn trả các khoản nợ của tập đoàn ở Trung Quốc và nước ngoài.

CEFC Châu Âu ban đầu mua 9,9% cổ phần J&T với giá khoảng 5 tỷ crown (226 triệu USD), sau đó vay tiếp J&T 11,5 tỷ crown. Như kết quả tất yếu, CEFC kiếm được lợi nhuận dương 7 tỷ crown.

Jianming vốn là cố vấn thân cận của Tổng thống Séc Miloš Zeman, người từng nhiều lần công khai tuyên bố Séc sẽ hưởng lợi từ hàng chục triệu USD tiền đầu tư Trung Quốc. Thống kê tài chính nội bộ CEFC cho thấy mọi vụ mua lại mà tập đoàn này thực hiện tại Cộng hòa Séc đều dùng tiền từ khoản vay 11,5 tỷ USD của J&T. Có thể nói, mọi khoản đầu tư mà CEFC vỗ ngực sẽ đầu tư đều là lấy tiền từ trong túi của chính người dân Séc và Slovak.

Theo thỏa thuận vay nợ, J&T Private Investments hiện đã tiếp quản và giải thể ban lãnh đạo CEFC, thiết lập ban quản lý khủng hoảng mới điều phối công ty. J&T còn muốn tiến hành một cuộc kiểm toán tài chính và pháp lý toàn diện văn phòng CEFC Châu Âu, theo Czech Novinky.cz.

Thực ra CEFC Châu Âu ban đầu muốn vay nhiều hơn và mua đến 50% cổ phần J&T. Tuy nhiên, thỏa thuận này không thành vì bị Ngân hàng Quốc gia Séc can thiệp.

Thanh Hiền

Từ Khóa: