Hôm thứ Tư (9/12), tạp chí danh tiếng Time có trụ sở tại Mỹ năm nay đã vinh danh Thủ tướng Đức Angela Merkel là “Nhân vật của năm” với dòng phụ đề “Thủ tướng của thế giới tự do”.

Tờ báo này nêu bật vai trò của bà trong việc châu Âu đương đầu với vấn đề nợ công của Hy Lạp và khủng hoảng người tị nạn.

Biên tập viên Nancy Gibbs viết: “Bà Merkel đã mang đến lối lãnh đạo đạo đức và kiên định trong một thế giới đang thiếu những phẩm chất này”.

Trang bìa của tạp chí Time. (Ảnh: Facebook)
Trang bìa của tạp chí Time. (Ảnh: Facebook)

2015 là một năm khắc nghiệt và đầy thử thách đối với vị nguyên thủ của nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới này. Bà Merkel vươn lên như một nhân vật không thể thay thế được trong việc đối phó với chuỗi khủng hoảng nợ công châu Âu. Bà bảo lãnh nợ công cho Hy Lạp dưới những điều kiện chặt chẽ và kiên quyết, bảo vệ một liên minh đang có dấu hiệu chia rẽ và tan rã. Dưới sự lãnh đạo của bà, nước Đức đã mở rộng cửa đón người tị nạn như một quốc gia hào phóng và nhân đạo nhất.

Bất chấp việc các chính sách này đã đẩy bà vào một tình thế khó khăn: những người phản đối ở Đức gọi bà là kẻ phản bội, đồng minh cảnh báo về một cuộc bạo loạn, đối thủ đe dọa bà sẽ làm sụp đổ kinh tế và hủy hoại văn hóa Đức.

Bậc lãnh đạo được thử thách chỉ khi người dân không muốn đi theo. Vì bà đã dám yêu cầu nhiều hơn từ đất nước của mình hơn hầu hết các nhà chính trị khác dám làm, vì đứng lên mạnh mẽ chống lại sự chuyên chế và thủ đoạn và vì mang lại cho thế giới này một lối lãnh đạo đạo đức và kiên định khi mà nó đang thiếu, bà Angela Merkel chính là Nhân vật của năm trên tạp chí Time”, các biên tập viên giải thích.

Đứng vị trí thứ 2 trong danh sách lựa chọn năm nay là Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lãnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Kế tiếp là ông Donald Trump, ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa, người vừa có phát ngôn kêu gọi Mỹ cấm tất cả người Hồi giáo tới Mỹ sau vụ xả súng tại California.

Sau khi công bố kết quả, ông Trump đã tweet: Tôi đã nói với các bạn rằng Tạp chí Time sẽ chẳng đời nào chọn tôi là nhân vật của năm mặc dù tôi rất được ưa thích. Họ đã chọn người mà đang hủy hoại nước Đức.”

Donald Trump, người từng lên tiếng phản đối các chính sách tái định cư đối với người tị nạn Syria, nói rằng việc bà Merkel mở rộng cửa đón dòng người đang đổ về Đức là “điên rồ” và gọi họ là “một trong những con ngựa thành Troy”.

Trong khi Time có mở cuộc bầu chọn để độc giả bỏ phiếu, kết quả cuối cùng do các biên tập viên quyết định một cách độc lập.

Với việc này, bà Merkel đứng chung hàng ngũ với chỉ 3 phụ nữ khác được Time bình chọn từ năm 1927, trong đó có nữ hoàng Anh Elizabeth II (1952).

Những người nổi tiếng khác từng nằm trong danh sách này có Adolf Hitler, Joseph Stalin, Mahatma Gandhi, Winston Churchill và Richard Nixon.

Minh Trí tổng hợp

 Xem thêm: