Tạp chí Der Spiegel của Đức ngày 23/2 cho biết, Nga đang đàm phán với một nhà sản xuất Trung Quốc về việc mua 100 máy bay không người lái, với thời gian giao hàng là vào tháng 4

Trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ, Đức và các nước phương Tây khác đã cảnh báo Trung Quốc không được bán vũ khí cho Nga nếu không sẽ phải gánh hậu quả nghiêm trọng.

Nga được cho là đã mua vũ khí từ Iran và Triều Tiên, bao gồm cả máy bay không người lái của hai nước này, nhưng Trung Quốc cho đến nay vẫn đứng ngoài cuộc.

Tạp chí Der Spiegel đưa tin, nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc Xian Bingo Intelligent Aviation Technology cho biết họ đã chuẩn bị chế tạo 100 nguyên mẫu của máy bay không người lái ZT-180, mà tạp chí cho biết có thể mang đầu đạn 35-50kg.

Truyền thông Đức đưa tin, chiếc máy bay không người lái này tương tự như chiếc Shaheed-136 của Iran, loại máy bay mà Nga đã thực hiện vô số cuộc tấn công vào Ukraine, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và làm hư hại các cơ sở hạ tầng dân sự.

Tạp chí cũng cho biết Bingo có kế hoạch giúp thiết lập một địa điểm sản xuất máy bay không người lái ở Nga, nơi có thể sản xuất tới 100 máy bay mỗi tháng.

Khi được hỏi về thông tin rằng Trung Quốc có thể giúp đỡ Nga, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói với đài truyền hình công cộng ZDF vào ngày 23/2: “Tôi đã nói với các đại diện của Trung Quốc rằng điều đó không thể được chấp nhận”.