Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Tôn Trung Sơn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực ly khai nào từ Hồng Kông hay Đài Loan, gửi đi một lời cảnh cáo cho những người ủng hộ độc lập ở đó, theo Straits Times.

“Cách tốt nhất chúng ta tưởng nhớ Tôn Trung Sơn là học hỏi và tiếp nối tinh thần vô giá của ông, đoàn kết tất cả những gì có thể đoàn kết và huy động tất cả những gì có thể huy động để tiếp tục theo đuổi một nước Trung Quốc trẻ lại mà ông từng mơ ước”, ông Tập nói trong một bài phát biểu dài 45 phút ngày hôm qua (11/11) tại lễ kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Tôn Trung Sơn, theo Tân Hoa Xã.

Tôn Trung Sơn, nhà sáng lập của Quốc Dân Đảng, là người đóng vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng Tân Hợi năm 1911 lật đổ triều đại Mãn Thanh và khai sinh ra Trung Hoa Dân Quốc.

Sau khi thua trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản, Quốc Dân Đảng của ông Tôn Trung Sơn đã chạy đến Đài Loan vào năm 1949. Tại đây, Quốc Dân Đảng tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo trong nhiều thập kỷ, sau đó bị mất quyền vào năm 2000. Quốc Dân Đảng đã giành lại quyền lực vào năm 2008 và mất quyền vào tay Đảng Dân Tiến vào năm nay.

Tôn Trung Sơn, lãnh đạo Quốc Dân Đảng
Ngày 11/11/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức lễ kỷ niệm 150 năm sinh nhật Tôn Trung Sơn, lãnh đạo Quốc Dân Đảng (Ảnh: Pinterest)

Ông Tập hồi tưởng lại niềm tin của vị Tổng thống đầu tiên của Trung Hoa rằng một quốc gia thống nhất sẽ có lợi cho người dân, nhưng một quốc gia chia sẽ phải đối mặt với hậu quả không thể tránh khỏi, theo Straits Times. Ông nói rằng thêm Trung Quốc đã trải qua hơn một thế kỷ chia cắt, ám chỉ đến cuộc xâm lược của Nhật Bản và các cường quốc châu Âu.

Ông tuyên bố: “Lời cam kết long trọng của chúng tôi đối với nhân dân và lịch sử là không bao giờ để cho đất nước bị chia cắt một lần nào nữa. Tất cả các hình thức hoạt động ly khai sẽ bị toàn dân Trung Quốc kiên quyết phản đối”.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức, đảng phái chính trị nào ly khai một phần lãnh thổ của Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào và bất kỳ thời điểm nào.”

Sau khi hồi tưởng về Tôn Trung Sơn, ông Tập phát biểu: “Tôi kêu gọi tất cả những người Trung Quốc kính trọng Tôn Trung Sơn, gồm cả đồng bào từ Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan cũng như người Trung Quốc ở nước ngoài, hãy đoàn kết, bất kể từ đảng phái chính trị nào”.

So với người tiền nhiệm Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào tại các lễ tưởng niệm tương tự vào năm 1996 và 2006, ông Tập nói nhiều hơn về sự cần thiết phải chống lại tư tưởng ly khai. Ví dụ, ông đề cập đến từ “ly khai” chín lần, còn ông Giang đề cập 2 lần, ông Hồ Cẩm Đào thì không hề đề cập, theo Straits Times.

Các nhà quan sát cho rằng việc ông Tập nhấn mạnh hơn về việc chống chủ nghĩa ly khai và các hoạt động kỷ niệm sinh nhật của Tôn Trung Sơn phản ánh lo ngại của Đảng Cộng sản Trung Quốc về mối quan hệ với Đài Loan dưới sự lãnh đạo của Đảng Dân Tiến ủng hộ độc lập và bà Chủ tịch Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), người đã từ chối công nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”.

nhà tưởng niệm tôn trung sơn đài loan
Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn tại Đài Bắc, Đài Loan (Ảnh: Flickr)

Chuyên gia về mối quan hệ Đài Loan – Trung Quốc Wang Weinan của Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc thấy rằng họ cần khai thác thêm về Tôn Trung Sơn khi họ thấy mối quan hệ với Đài Loan sắp trở nên nghiêm trọng.

Ông Wang nói với Straits Times: “Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng nhìn nhận Tôn Trung Sơn là hình tượng có thể giúp kết nối với Đài Loan.”

Tiến sĩ Wang cho biết bài phát biểu của ông Tập cũng có khả năng nhắm vào những người có tư tưởng ly khai ở Hồng Kông, sau khi Bắc Kinh cấm hai nhà lập pháp ủng hộ độc lập khỏi lễ nhậm chức vì dám tuyên thề ‘trung thành với quốc gia Hồng Kông’.

hai nhà lập pháp hong kong
Cô Lưu Vĩ Thanh (Ảnh: EPA/Jerome Favre) và anh Lương Tụng Hằng (Ảnh:  ISAAC LAWRENCE / Getty Images), hai nhà lập pháp bị Bắc Kinh cấm nhậm chức.

Nhưng theo  giáo sư Shih Cheng-feng của Đại học quốc gia Dong Hwa Đài Loan, việc sử dụng hình tượng Tôn Trung Sơn có thể không có mấy tác dụng với Đài Loan vì giới trẻ “không có nhiều cảm nhận về lịch sử”.

Thu Phương