Khách sạn InterContinental bị trưng dụng đã khẩn cấp đưa ra thông báo tạm thời đóng cửa.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình sẽ thăm Thâm Quyến trong tuần này để kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến. Đây cũng là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình đến Thâm Quyến, nơi nằm bên kia sông với Hồng Kông kể từ sau khi phong trào “Phản đối Luật dẫn độ” diễn ra trên khắp Hồng Không.

Tờ báo Hoa Nam buổi sáng đã dẫn lại lời của nguồn tin nội bộ Bắc Kinh cho hay, ông Tập Cận Bình sẽ thăm Thâm Quyến trong tuần này để tham gia lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến. Ông Tập cũng sẽ hội kiến Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) và Đặc khu trưởng Ma Cao Hạ Nhất Thành (He Yicheng).

Theo báo cáo, buổi lễ dự kiến ​​diễn ra vào thứ Năm (15/10), nhưng ông Tập Cận Bình có thể đến tỉnh Quảng Đông sớm nhất là vào thứ Ba. Báo cáo dẫn nguồn tin cho biết, mọi công việc chuẩn bị phải được hoàn tất trước thứ Hai (12/10).

Theo báo cáo của trang Apple Daily Hồng Kông, ông Đinh Tiết Tường (Ding Xiexiang), Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương ĐCSTQ và những người phụ trách liên quan khác, ngày trước đã đến Quảng Đông để chuẩn bị cho chuyến công du phía nam của Tập Cận Bình.

Theo các báo cáo, núi Liên Hoa – biểu tượng của Thâm Quyến đã đóng cửa với khách du lịch hôm 10/10.Một thông báo khẩn cấp từ Khách sạn InterContinental cũng xuất hiện trên mạng, cho biết khách sạn tạm thời đóng cửa từ ngày 10/10 đến ngày 14/10 do “yêu cầu tiếp đón đặc biệt của chính phủ”. Người ngoài không được phép vào khách sạn. Một số hoạt động kinh doanh theo lịch trình ban đầu trong khách sạn cũng buộc phải hoãn lại.

Ngoài ra, các khu vực ở Quảng Đông cũng đã ban hành “lệnh cấm bay”, cấm sử dụng thiết bị bay không người lái trong thành phố. Cơ quan hành chính Thâm Quyến đã ra thông báo, nêu rõ từ hôm Chủ Nhật 11/10 đến khuya thứ Bảy (17/10), tất cả cá nhân và đơn vị toàn thành phố không được phép sử dụng các loại thiết bị bay không người lái, như: flycam, máy bay điều khiển từ xa…

Tại buổi lễ kỷ niệm lần này, ngoại giới dự kiến ​​ông Tập Cận Bình sẽ nhắc lại cam kết của Bắc Kinh đối với chính sách “mở cửa ra bên ngoài”.

ĐCSTQ hiện đang đối mặt với sự cô lập chưa từng có từ cộng đồng quốc tế. Quan hệ Mỹ – Trung đang trong tình trạng gần như tuyệt giao hoàn toàn, khiến Trung Quốc đứng trước cuộc khủng hoảng chưa từng có về công nghệ và mậu dịch. Bản thân ông Tập Cận Bình cũng đang phải đối mặt với những chỉ trích và áp lực từ nội bộ ĐCSTQ.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới miền nam lần này diễn ra vào khoảng hai tuần trước khi Phiên họp toàn thể lần thứ Năm của Ban Chấp hành Trung ương khóa 19 được tổ chức tại Trung Nam Hải vào ngày 26/10.

Gần đây, tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đã nhấn mạnh rằng, “sử dụng tiêu dùng hộ gia đình làm động cơ chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc”. Các nhà phân tích chỉ ra rằng, điều này có nghĩa là nhấn mạnh vào chính sách kinh tế “tuần hoàn nội địa” mà ông Tập Cận Bình đang ra sức thúc đẩy.

Đặc khu kinh tế Thâm Quyến được thành lập vào ngày 26/8/1980. Trước đây mỗi lần tròn 10 năm thành lập, các lãnh đạo đảng hiện thời là ông Giang Trạch Dân và ông Hồ Cẩm Đào đều đến thăm Thâm Quyến. Lần gần đây nhất ông Tập Cận Bình đến thăm Thâm Quyến là vào tháng 10/2018.