Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kêu gọi quân đội nước này cần tận dụng sự phát triển công nghệ để nâng cấp các thiết bị quân sự, đồng thời phải phối hợp công nghệ quân sự và dân sự, trang tin SkyNews cho biết.

Phát biểu với các đại biểu khối quân sự trong cuộc họp Quốc hội thường niên đang được tổ chức tại Bắc Kinh, ông Tập cho rằng quân đội Trung Quốc cần tăng cường đổi mới công nghệ làm “chìa khóa” để nâng cấp và hiện đại hóa lĩnh vực này.

Ông kêu gọi quân đội cần sử dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ mà Trung Quốc đã có được để hiện đại hóa vũ khí, trang thiết bị và các chương trình đào tạo.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh mối liên kết ngày càng tăng giữa công nghệ quân sự và dân sự, và sự cần thiết phải phối hợp giữa hai lĩnh vực. Ông kêu gọi cần xoá bỏ các rào cản về thể chế và các nhóm lợi ích đang cản trở sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các lĩnh vực này.

Hãng tin Reuters cho biết ông Tập hiện đang giám sát việc hiện đại hoá sâu rộng lực lượng vũ trang của nước này, trong đó có máy bay tàng hình, tên lửa chống vệ tinh và tàu ngầm hiện đại nhằm thúc đẩy sức mạnh xa hơn khỏi lãnh thổ nước này.

“Cần nỗ lực để cung cấp sự hỗ trợ về khoa học và công nghệ cho Quân Giải phóng Nhân dân”, ông nói. “Chúng ta phải có ý thức khẩn trương hơn trong việc thúc đẩy sự đổi mới và tiến bộ khoa học và công nghệ với quyết tâm và nỗ lực hơn nữa.”

Quân đội Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn cải cách bắt đầu từ 2 năm trước, và qua đó hy vọng sẽ hiện đại hóa và giảm lực lượng đi khoảng 300.000 binh lính xuống còn 2 triệu binh lính vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, việc cắt giảm lực lượng tại Trung Quốc cũng đang gây tranh cãi. Các binh sĩ giải ngũ đã có những cuộc biểu tình trong những tháng gần đây với lời phàn nàn về việc thiếu sự ủng hộ.

Quân đội đang bị ảnh hưởng sâu sắc khi nhiều quan chức cấp cao bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo kế hoạch ngân sách quốc phòng năm 2017, chi tiêu cho quân sự của Trung Quốc sẽ tăng 7% trong năm nay lên 1.044 nghìn tỷ Nhân dân tệ (151 tỷ USD) – tốc độ tăng thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ qua.

Hạo Nhân

Xem thêm: