Khi Tập Cận Bình bế mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống lại các ảnh hưởng “ủng hộ độc lập” đối với Đài Loan.

Vào ngày 10 tháng 2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba phá vỡ tiền lệ trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và căng thẳng đang gia tăng với phương Tây.

Theo tờ The Guardian đưa tin, trong bài phát biểu hôm thứ Hai, ngày 13 tháng 3, trong khi vạch ra các mục tiêu của mình đối với Trung Quốc, ông Tập đã khẳng định “thống nhất đất nước” là “bản chất của sự trẻ hóa quốc gia,” và đặt vấn đề mối quan hệ của Đài Loan với Trung Quốc làm trọng tâm của nhiệm kỳ chính trị mới.

Ông Tập tuyên bố: “Chúng ta nên tích cực chống lại các thế lực bên ngoài và các hoạt động ly khai đòi độc lập của Đài Loan. Chúng ta phải kiên định thúc đẩy sự nghiệp trẻ hóa và thống nhất đất nước.” Ông Tập cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải “thúc đẩy sự phát triển hòa bình của các mối quan hệ giữa hai bờ eo biển.”

Ông Tập còn nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố quân đội, biến nó thành một “bức tường thép vĩ đại” để bảo vệ chủ quyền và lợi ích Trung Quốc. Ông cũng kêu gọi tăng cường tự lực kinh tế và nhu cầu phối hợp giữa phát triển và an ninh, nói rằng: “An ninh là nền tảng cho sự phát triển. Ổn định là nền tảng cho sự thịnh vượng.” 

ĐCSTQ chưa bao giờ cai trị Đài Loan, nhưng coi đây là một tỉnh nổi loạn và phải “thống nhất” Đài Loan với Đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết. Tập Cận Bình ngày càng ưu tiên tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan, coi đó như một mệnh lệnh lịch sử trong bối cảnh căng thẳng với Hoa Kỳ đang leo thang.