Cuộc họp Quốc hội kỳ họp thứ 6 của ĐCSTQ là chủ đề quan tâm của giới truyền thông. Báo chí quốc tế nhận định rằng kỳ họp này không hề giống với các kỳ họp khác.

Nhìn từ chủ đề được các thành viên Quốc hội phát biểu cho đến cục diện hiện nay, Tập Cận Bình sẽ thông qua các quan chức cấp cao, bao gồm cả các quan chức thuộc Bộ Chính Trị, để chế định ra “Quy củ chính trị” mới.

Theo báo cáo của Tạp Chí Tiếng Trung Hồng Kông, một nguồn tin từ trong nội bộ quan chức Bắc Kinh dự đoán, cuộc họp này chính là một cuộc chiến sống còn của phe Tập Cận Bình, cũng là cơ hội then chốt để vãn hồi lòng tin của người dân.

Nguồn tin còn nói thêm, thuận theo việc triển khai sâu rộng của việc chống hủ tục hành chính, các vụ án tham ô hủ bại; lần lượt phơi bày các vụ tham ô ra ngoài ánh sáng cũng như thẳng tay đạp đổ ngọn cờ “vĩ đại, quang minh, chính xác” của ĐCSTQ (ý chỉ những việc làm không đúng với chức vụ của mình, ăn hối lộ công khai), càng khiến cho câu nói “giảm tỉ lệ tham ô xuống còn 0,5%” trở thành trò đùa nực cười hơn nữa, đồng thời cũng tăng thêm sự bất mãn của nhân dân Trung Quốc đối với hiện trạng “là quan thì sẽ tham” trong ĐCSTQ.

Đối với sự việc lần này, người tiết lộ còn đúc kết lại rằng, trong khi kỳ họp thứ 6 diễn ra, Tập Cận Bình sẽ sử dụng “vũ khí thực sự” mang tính chấn động và áp chế cao.

3 nắm đấm của Tập Cận Bình

Ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn đều công khai thừa nhận ĐCSTQ sắp sụp đổ (Ảnh: Internet)
Ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn đều công khai thừa nhận ĐCSTQ sắp sụp đổ (Ảnh: Internet)

Cái gọi là “vũ khí thực sự”, chính là 3 nắm đấm lớn của Tập Cận Bình.

Cú đấm đầu tiên: chỉnh sửa lại nội bộ Đảng bằng cách “Giám sát điều lệ (thi hành)”, biến “con hổ không răng” thành “răng thật nanh thật”, thành con dao sắc bén khiến toàn quan chức phải nể sợ.

Cú đấm thứ hai: thiết lập thế “hạt nhân Tập”, trị tận gốc quan niệm cũ, rằng: “mệnh lệnh quốc gia không qua nổi Trung Nam Hải”.

Cú đấm thứ ba: mạnh mẽ thanh trừ người nào có dã tâm lớn, âm mưu lớn, cho đến các phe đối lập không cùng mục tiêu và quan niệm đạo đức với Đảng, lập lên “quân đội Tập Cận Bình” xuyên suốt từ Trung Ương đến địa phương.

Trong tháng 5 năm nay, tập san các quan chức ĐCSTQ viết về Tập Cận Bình có đề cập đến Cuộc họp Quốc hội kỳ họp thứ 6. Trong đó viết, điều ông Tập đề cập đến đầu tiên chính là “những phe phái có dã tâm, phe đối lập” đang tồn tại trong nội bộ ĐCSTQ. Việc này khiến chính trị quốc tế vô cùng quan tâm. Có phân tích cho thấy, thuật ngữ chính trị giống với khi nhắm vào Lâm Bưu ngày trước lại được nhắc đến, cũng đồng nghĩa với việc ông Tập muốn ra tay với phe phái của Bạc Hi Lai và Chu Vĩnh Khang, nhắm thẳng vào toàn bộ thế lực lớn hơn đằng sau hai người này là Phó thủ tướng nhiệm kỳ trước – ông Tăng Khánh Hồng và kẻ đầu sỏ Giang Trạch Dân.

Kể từ năm 2012 đến nay, Tập Cận Bình đã gặp phải liên tục các đợt phá rối, đảo chính, thậm chí có đến 12 cuộc ám sát nhắm vào ông, do phe Giang thực hiện. Do đó, bên ngoài nhận định rằng, cùng với việc Đại hội ĐCSTQ khoá XIX đang đến gần, Tập Cận Bình chỉ có thể nhanh chóng bắt được hai kẻ thù chính trị lớn nhất là Tăng Khánh Hồng và Giang Trạch Dân thì mới có thể bảo đảm được sự an toàn của mình cũng như thanh trừ được triệt để các nhân tố chống phá chính quyền.

Theo NTDTV
Minh Xuân dịch

Xem thêm: