Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Triều Tiên vào tháng 4 và hai bên đã thống nhất về vấn đề này, các nguồn tin của Nghị viện Hàn Quốc nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Các chuyên gia Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã đạt được sự đồng thuận chung rằng ông Tập sẽ đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng Tư, một trong những nguồn tin có quan hệ mật thiết với Ủy ban Đối ngoại và Thống nhất ở Seoul cho biết, SCMP đưa tin.

Triều Tiên đã đưa ra nhiều lời mời thăm viếng cho ông Tập – kể cả vào tháng 9 để tham dự lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh của nước này – nhưng trong 6 năm kể từ khi được bầu làm Chủ tịch, ông vẫn chưa chấp nhận.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết vào tháng 10 rằng ông Tập dự kiến ​​sẽ sớm tới thăm Bình Nhưỡng, và sau khi ông Kim có chuyến thăm thứ tư tới Trung Quốc trong tháng này, thời điểm cuối cùng có thể đúng.

Chuyến thăm của ông Tập có nhiều khả năng trong năm nay vì đây là năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, nguồn tin cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc cuối cùng đến thăm Bình Nhưỡng là người tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình, ông Hồ Cẩm Đào, vào năm 2005. Ông Tập đã đến thăm Triều Tiên năm 2008, nhưng chỉ với tư cách là Phó Chủ tịch.

Nguồn tin Nghị viện thứ hai cho biết chuyến thăm của ông Tập Cận Bình có thể được lên lịch trùng với ngày lễ Mặt trời vào ngày 15-4, một trong những ngày quan trọng nhất trong lịch Bắc Triều Tiên khi mọi người kỷ niệm ngày sinh của Kim Il-sung, nhà lãnh đạo sáng lập quốc gia.

Ngày đó sẽ có ý nghĩa, vì người Bắc Triều Tiên muốn sử dụng chuyến thăm của nhà nước ông Tập để tuyên truyền trong nước, để ca ngợi thêm về những thành tựu ngoại giao của ông Kim Jong-un.

Các dự đoán của các nguồn tin phù hợp với các bình luận của cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Hae-chan, người đã nói hôm thứ Sáu (11/1) rằng ông Tập có thể sẽ đến thăm Hàn Quốc vào tháng 5 sau khi đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng Tư.

Một hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, tiếp theo là hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai và hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ thúc đẩy hòa bình ở Đông Bắc Á, ông nói.

Cuộc gặp thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được bàn trong một thời gian, mặc dù ngày giờ chính xác vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, các nguồn tin Trung Quốc nói với SCMP rằng cuộc họp sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Hai ông Kim và Trump đã gặp nhau lần đầu tiên vào ngày 12/6 năm ngoái tại Singapore.

Các quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã được các phương tiện truyền thông địa phương trích dẫn hôm thứ Năm (10/1) nói rằng Singapore và Việt Nam đã lọt vào danh sách để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai.

xi-kim
(Ảnh qua SCMP)

Trong khi đó, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng tuần trước rằng hai bên đang đàm phán một vị trí, cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai, và một thông báo cuối cùng sẽ được đưa ra trong một tương lai không xa.

Trong khi các nguồn tin Trung Quốc không đưa ra một ngày có khả năng cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai, có thể nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Bắc Kinh là tiền đề của nó.

Chuyến thăm thứ hai của ông Kim tới Bắc Kinh diễn ra khoảng một tháng trước cuộc gặp tại Singapore của ông với Trump và các nhà quan sát cho rằng ông đã sử dụng nó để tối đa hóa lợi thế thương lượng của mình trong các cuộc đàm phán với tổng thống Mỹ. Ông Kim đã trở lại Bắc Kinh một tuần sau cuộc đàm phán lịch sử, có lẽ là để “báo cáo” lại cho ông Tập.

Cựu Thủ tướng Lee cho biết vào Chủ nhật (13/1) rằng ông dự kiến ​​hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim thứ hai sẽ diễn ra vào tháng tới.

Bất chấp những suy đoán về thời điểm cuộc họp có thể diễn ra, nhiều nhà phân tích vẫn hoài nghi về những gì nó thực sự có thể đạt được.

“Thượng đỉnh sẽ phá vỡ thế bế tắc, nhưng không hề dễ dàng”, Zhang Baohui, Giáo sư khoa học chính trị và là Giám đốc của Trung tâm nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương tại Đại học Lĩnh Nam, Hồng Kông, nói. “Sự thiếu tin tưởng giữa họ [ông Trump và Kim] sâu sắc đến mức không ai sẵn sàng thực hiện một động thái đơn phương. Họ bị mắc kẹt trong một vũng lầy”.

Giáo sư Zhang nói rằng Bắc Kinh cũng có thể cố gắng sử dụng chuyến thăm của ông Tập tới Bình Nhưỡng như một cách để cho Washington thấy Mỹ và Trung Quốc đã hợp tác như thế nào trong một số vấn đề quốc tế.

“Trong khi đó, ông Tập có thể sử dụng dịp này để chứng minh sự vai trò của mình trong vấn đề bán đảo Triều Tiên”, ông nói. “Bắc Kinh muốn ông Trump xem Trung Quốc là đối tác hữu ích, chứ không phải là đối thủ cạnh tranh chiến lược”.

Triều Thiên