Kết thúc chuyến thăm Hồng Kông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo những người thách thức quyền lực của Bắc Kinh không được vượt “ranh giới đỏ”.

Ông Tập đã kết thúc chuyến thăm 3 ngày đến Hồng Kông trong dịp kỷ niệm 20 năm Anh Quốc chuyển giao hòn đảo này cho Trung Quốc. Đây là chuyến thăm Hồng Kông đầu tiên của ông Tập kể từ khi nhậm chức vào năm 2013, nhưng đã diễn ra giữa làn sóng biểu tình phản đối Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc đã đưa ra thông điệp cứng rắn, cảnh báo những hành động thay đổi quyền lực của Bắc Kinh ở Hồng Kông.

Ông Tập phát biểu hôm 1/7: “Bất kỳ âm mưu nào đe dọa chủ quyền và an ninh của Trung Quốc…hoặc sử dụng Hồng Kông để thực hiện các hoạt động xâm nhập và phá hoại đại lục là một hành động vượt quá ranh giới đỏ”, theo CNN.

(Ảnh: Getty Images)

Trước đó, hôm 29/6, ông Tập tái khẳng định chính sách “một nước, hai chế độ” cho phép Bắc Kinh quản lý Hồng Kông từ xa, trong khi các nhà lập pháp địa phương giải quyết các vấn đề hàng ngày.

Chủ tịch Tập khen ngợi Hồng Kông về thành công kinh tế, nơi đóng vai trò là một trung tâm tài chính và thương mại toàn cầu. Nhưng ông cảnh báo về “những âm mưu tạo ra khác biệt” sẽ “cản trở nghiêm trọng sự phát triển kinh tế và xã hội của Hồng Kông”.

“Màn trình diễn quyền lực”

Chuyến thăm của ông Tập diễn ra với mức độ bảo vệ an ninh chưa từng có: chặn đường, rào chắn, và số lượng lớn cảnh sát được huy động.

Để ngăn chặn nguy cơ tấn công bằng xe, khoảng 300 rào chắn được lắp đặt bao quanh hai khách sạn và Trung tâm Hội nghị và Triển lãm. Mỗi rào chắn này chứa 1,5 tấn nước.

Khoảng 11.000 trong số 29.000 cảnh sát của Hong Kong tham gia bảo vệ ông Tập. Họ được triển khai tại các điểm quan sát khác nhau dọc theo lộ trình chính thức.

Ông Tập duyệt hàng danh dự tại Hồng Kông. (Ảnh: Getty Images)

Chủ tịch Tập Cận Bình đã theo dõi lễ duyệt binh hôm 30/6, với 3.000 binh lính của quân đội Trung Quốc cùng tham gia. Đây là lễ duyệt binh lớn nhất ở Hồng Kông kể từ khi bàn giao cho Trung Quốc 20 năm qua.

Làn sóng phản đối Trung Quốc

Trong khi đó hàng chục ngàn người phản đối Trung Quốc đã xuống đường ở Hồng Kông, nhằm thể hiện lập trường với ông Tập.

Những người tổ chức nói rằng có 60.000 người tham gia tuần hành, trong khi đó cảnh sát ước tính có 14.500 người biểu tình.

Hàng chục ngàn người Hồng Kông biểu tình hôm 1/7. (Ảnh: AP Photo/Vincent Yu)

Ron Wong, 17 tuổi, tham gia tuần hành cùng cha mẹ, nói chuyến thăm của ông Tập là một “màn trình diễn quyền lực”, và “Trung Quốc tự bảo vệ họ khỏi những chỉ trích”.

Còn Au Yeung-dong, 39 tuổi, nói cuộc biểu tình đã thành công vì “chúng tôi đã thu hút được sự chú ý của ông Tập”.

Hàng chục nhà hoạt động đã bị bắt từ hôm 28/6, sau khi họ chiếm quảng trường trung tâm, nơi diễn ra lễ thượng cờ.

Làn sóng biểu tình ở Hồng Kông giữa chuyến thăm của ông Tập. (Ảnh: Getty Images)

Làn sóng phản đối và phản ứng của cảnh sát Hồng Kông cho thấy sự căng thẳng giữa những người mong muốn tự do và những người trung thành với sự lãnh đạo của đại lục.

Làn sóng phản đối cũng cho thấy một sự khác biệt lớn giữa Hồng Kông và Trung Quốc. Liu, 18 tuổi đến từ Trung Quốc, nói: “Môi trường ở đây rất khác so với đại lục. Ở Trung Quốc chúng tôi chưa bao giờ có cơ hội nói lên tiếng nói của mình như thế này”.

Thanh Long

Xem thêm: