Liệu có phải đã ngầm thừa nhận rằng “cơ nghiệp” đang gặp nguy hay không?

Chính quyền Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với làn sóng thách thức chưa từng có từ trước đến nay. Trong nước thì thiên tai, dịch bệnh hoành hành, dấy lên làn sóng căm phẫn của người dân; ngoài nước thì quốc tế thành lập liên minh chống Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) một cách triệt để nhất. Ngày 22/7, trong chuyến khảo sát thành phố Tứ Bình, tỉnh Cát Lâm, Tổng Bí Thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đã đến thăm “Nhà tưởng niệm trận chiến Tứ Bình” trong cuộc nội chiến giữa ĐCSTQ và Quốc Dân đảng năm xưa.

Trong lúc tham quan, ông Tập than thở rằng “gây dựng cơ nghiệp đã khó, giữ vững cơ nghiệp càng khó hơn”, đồng thời ám thị một cách sâu sắc rằng “Trung Quốc mới” không dễ dàng gì mà gây dựng được, vậy nên “nhất định phải giữ vững bằng mọi giá”. Đồng thời, ông Tập cũng yêu cầu 1,4 tỷ người dân Trung Quốc đều phải học lịch sử ĐCSTQ và lịch sử “Trung Quốc mới”.

Theo nhà bình luận chính trị Trịnh Trung Nguyên của trang Epochtimes, cái gọi là “Trung Quốc mới” chính là từ khi chính quyền ĐCSTQ được thành lập năm 1949. Năm xưa, ĐCSTQ trong cuộc kháng chiến giả vờ chống Nhật đã bảo tồn và củng cố được lực lượng lớn mạnh, cuối cùng đã giành được quyền lực trong cuộc nội chiến với Quốc dân đảng. Trong đó “chiến dịch Tứ Bình” là một trận chiến điển hình có thể đại biểu cho chiến thuật của ĐCSTQ.

Theo các dữ liệu được ghi chép, trận chiến Tứ Bình, còn được gọi là “Tứ chiến Tứ Bình (Bốn trận quyết chiến ở Tứ Bình), là bốn lần tác chiến quy mô lớn ở Tứ Bình trong cuộc nội chiến lần thứ 2 với Quốc Dân đảng. Từ tháng 3/1946 đến tháng 3/1948, hai phe Quốc Dân đảng và ĐCSTQ trước sau đã bỏ ra hơn 400.000 binh lực. Trận chiến diễn ra hết sức khốc liệt giành thị trấn quân sự quan trọng Tứ Bình. Trong trận chiến lần thứ 3, có hơn 60.000 người thương vong trong quân đội Quốc Dân đảng, và hơn 40.000 thương vong trong quân đội ĐCSTQ, riêng con số thương vong của dân công và thường dân bị bắt lên tuyến đầu của mặt trận bên phía quân đội ĐCSTQ thì nhiều không đếm xuể. Sau trận chiến Tứ Bình lần thứ 4 vào tháng 3/1948, thị trấn Tứ Bình cuối cùng đã rơi vào tay ĐCSTQ.

ĐCSTQ dùng “chiến thuật biển người”, lấy người dân vô tội làm bia đỡ đạn là đặc điểm quan trọng trong chiến dịch Tứ Bình của ĐCSTQ. Ông Lương Túc Nhung (Liang surong) – Viện trưởng Viện lập pháp quá cố của Trung Hoa Dân Quốc Đài Loan, đã viết trong hồi ký của mình:

“Vào tháng 3 năm 37 của Trung Hoa Dân Quốc, quân đội ĐCSTQ tấn công Tứ Bình lần thứ 3, tổng cộng có năm đợt tấn công. Lần này, quân đội ĐCSTQ đã phát động ‘chiến thuật biển người’, lấy người dân vô tội làm đội ngũ, lần lượt buộc họ phải tiến về phía trước, trận chiến này đánh đến thi thể người dân chất cao như núi. Quân đội bên phía Quốc Dân đảng không nỡ đánh tiếp, trong khi quân đội ĐCSTQ dẫm đạp trên xác chết của những người dân vô tội tấn công Tứ Bình. Ngày cuối cùng Tứ Bình thất thủ, có người nói là vào ngày 12/3, cũng có người nói là vào ngày 15/3. Tôi thì nhớ rõ là ngày 2/2 Hoàng lịch (ngày 12/3), cái hôm ‘rồng ngẩng đầu’.

Tại sao quân đội ĐCSTQ lại có thể phát động ‘chiến thuật biển người’? Lấy quê hương của tôi làm ví dụ, quê hương của tôi cách Tứ Bình 25 cây số. Thời đó, những nơi mà ĐCSTQ đi đến, trước hết mở đại hội quần chúng, ngang nhiên hành quyết địa chủ, thân sĩ, sau đó uy hiếp người dân rằng: ‘Các người đã xử tử địa chủ và thân sĩ của Quốc Dân đảng, sau này khi Quốc Dân đảng quay lại, tính mạng các người cũng sẽ không còn’”.

Theo ông Trịnh Trung Nguyên, cái gọi là “Lịch sử Trung Quốc mới” do ĐCSTQ biên tạo thông qua sự dối trá.

Kể từ tháng 6 đến nay, lũ lụt ở miền nam Trung Quốc hoành hành, Tập Cận Bình không đến vùng bị nạn thị sát tình hình đã làm dấy lên sự phẫn nộ của người dân. Dưới tình thế này, Tập Cận Bình lại đến địa điểm diễn ra chiến dịch Tứ Bình năm xưa nói ra những lời này, rốt cuộc có dụng ý gì?

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ đã tăng cường sự đàn áp và kiểm soát chặt chẽ đối với người dân trong nước. Ở nước ngoài thì vừa áp dụng chiến thuật “ngoại giao tiền bạc”, lại vừa thúc đẩy “ngoại giao sói chiến”, tiếng xấu ngập tràn. Đặc biệt, các chính sách gần đây đối với Hồng Kông và Tân Cương, cho đến việc che giấu tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán khiến nó bùng phát trên khắp thế giới đã tiếp tục dấy lên làn sóng phản ứng mạnh mẽ trên trường quốc tế. Xã hội quốc tế đã dần hình thành liên minh chống ĐCSTQ.

Bây giờ mọi người đều thấy cả về chính trị và kinh tế, ĐCSTQ bị sa lầy vào những rắc rối cả trong lẫn ngoài, ngày càng bị cô lập trên trường quốc tế. Đặc biệt, Hoa Kỳ đã thức tỉnh và nhận thức rõ về bản chất lưu manh của ĐCSTQ, gần đây đã liên tục ra đòn đáp trả về mặt chính trị, kinh tế và công nghệ.

Có chuyên gia cho rằng chuyến viếng thăm chiến địa Tứ Bình của ông Tập Cận Bình có ngụ ý đặc biệt, chính là muôn dùng đến “chiến thuật biển người, phương pháp đánh bại Quốc Dân đảng năm xưa, muốn lôi cuốn người dân tham gia trận chiến đối phó với Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế, muốn lấy người dân làm bia đỡ bạn, bồi táng cho chính quyền.

Theo ông Trịnh Trung Nguyên, tất nhiên, những lời này của ông Tập Cận Bình cũng phù hợp với ý thức bảo vệ thể chế nhất quán của ông, những lời như “Trung Quốc mới”, “gây dựng cơ nghiệp đã khó, giữ vững cơ nghiệp càng khó hơn”, trọng điểm chính là “giữ vững cơ nghiệp càng khó hơn”, chính là bản thân ông Tập thừa biết rằng chính quyền ĐCSTQ hiện đang trong tình thế hết sức nguy ngập.

Ông Trịnh nhịn nhận rằng, mấy năm trước trong chiến dịch chống tham nhũng, ông Tập Cận Bình chính là giơ ngọn cờ “cứu đảng”. Nhưng điều thú vị là Tập Cận Bình hôm nay vừa khéo lại được nhân sĩ cả trong và ngoài nước nhìn nhận là người kết liễu ĐCSTQ. Trước đó, ông được gọi là “người tăng tốc toàn diện” quá trình diệt vong của ĐCSTQ, gần đây ông lại thêm một biệt danh: “Cái xác rơi tự do”.

Từ đây có thể thấy được rằng, Tập Cận Bình lần này chạy đến đông bắc đàm luận làm sao giữ vững chính quyền, chẳng qua chỉ là trá hình cất lên tiếng nói vong đảng mà thôi.

(Bài viết chỉ đại biểu cho quan điểm và lập trường của tác giả).

Theo Zheng Zhongyuan, Epochtimes
Vũ Dương biên dịch