Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/3, ông Tập Cận Bình nói rằng Mỹ – Trung nên đoàn kết cùng nhau chống dịch viêm phổi Vũ Hán.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin, ông Tập kêu gọi chính quyền Washington cùng hợp tác và tuyên bố Bắc Kinh “mong muốn tiếp tục chia sẻ tất cả thông tin và kinh nghiệm với Mỹ”.

Ông Tập nói thêm, quan hệ Mỹ – Trung đang ở “thời điểm quan trọng”, việc hợp tác sẽ đem tới lợi ích cho cả hai bên và là “sự lựa chọn đúng đắn duy nhất”.

Tổng thống Trump bày tỏ sự lạc quan về cuộc điện đàm. Ông đăng trên Twitter rằng, ông đã có một “cuộc trò chuyện rất tốt đẹp” với ông Tập, và cả hai nhà lãnh đạo đã thảo luận “rất chi tiết” về đại dịch.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ và Trung Quốc gần đây liên tục đấu khẩu về nguồn gốc của virus corona chủng mới. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi nCov là “virus Vũ Hán”, sau đó một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng trên Twitter cáo buộc quân đội Mỹ đưa virus tới Vũ Hán, nhưng lại không đưa ra được bằng chứng. Tổng thống Mỹ Donald Trump phản bác, nói Trung Quốc truyền bá thông tin sai lệch và sau đó cũng gọi nCov là “virus Trung Quốc”. Ông cũng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc vì sự thiếu minh bạch và đưa tin chậm về dịch bệnh.

Theo AFP
Hải Lam dịch và biên tập