Người dân Trung Quốc lại dậy sóng sau khi nhiều phương pháp kỳ lạ được nghĩ ra để hiện thực hóa yêu cầu của ông Tập.

Sau khi Tập Cận Bình ra lệnh ngăn chặn lãng phí thực phẩm vào ngày 11/8, một nhà hàng ở Trường Sa, Trung Quốc đã ra yêu cầu “cân trước khi gọi món” đối với thực khách tới đây ăn uống.

Khi tin tức được lan truyền, dân tình đã chỉ trích rằng “ăn cơm còn bị người ta kiềm chế”. Đến ngày 15/8, nhà hàng này đã khẩn thiết đứng ra “chữa cháy” và xin lỗi.

Ngày 14/8, một nhà hàng ở Trường Sa đã phát động hoạt động “cân trước khi gọi món”, khách hàng phải đo cân nặng khi đến cửa, sau đó đặt bữa ăn dựa trên thực đơn phù hợp cân nặng và lượng calo mà cửa hàng đề xuất. Ngành dịch vụ nhà hàng cho biết, động thái này nhằm hướng dẫn khách hàng gọi đồ ăn đúng số lượng, loại bỏ lãng phí và hy vọng việc này sẽ trở thành hành vi có ý thức của mọi người.

Sau khi sự kiện này được phát động, đã có rất nhiều cuộc thảo luận trên mạng xã hội Trung Quốc và hầu hết cư dân mạng đều cảm thấy nó không phù hợp. “Tôi muốn biết, có nhiều người có trọng lượng khác nhau khi họ ăn cùng nhau, vậy làm thế nào để họ cùng đặt một bữa ăn? Có phải là dựa trên trọng lượng trung bình của họ không? Ngoài ra, bạn không thể chỉ nhìn cân nặng mà còn nên đo chiều cao và tính chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) để phán đoán mức độ béo phì mà hướng dẫn khách gọi món phải không?”; “Một số người gầy đặc biệt ăn nhiều, nhưng họ không lên cân. Một số người béo không ăn nhiều chỉ cần uống một ít nước lạnh cũng tăng cân rồi”; “Cái này có chút quá đáng”.

Cư dân mạng đặt câu hỏi liệu việc lấy cân nặng làm tham chiếu để đặt suất ăn là phản khoa học, thiếu thực tế? (Ảnh:Chụp màn hình).

Một số cư dân mạng cũng bày tỏ lo ngại rằng việc ép phải cân ở nơi công cộng sẽ phá hỏng tâm trạng của một số thực khách khi dùng bữa, và ít nhiều liên quan đến chuyện riêng tư cá nhân: “Nếu hai người đang hẹn hò, cảnh tượng càng thêm xấu hổ”.

Một số cư dân mạng cũng đặt câu hỏi về quyền riêng tư khi bị ép phải cân ở nơi công cộng. (Ảnh:Chụp màn hình).

Một số người phàn nàn: “… Việc giảm suất ăn là xung đột lợi ích với các nhà hàng, sau đợt dịch, các nhà hàng đang nỗ lực phục hồi, lại giảm ăn nữa thì khó!”; “Khẩn cấp làm nên chuyện này, uốn cong thành thẳng, quả thực chính là một cuộc Cách mạng Văn Hóa khác mà thôi”.

Một cư dân mạng khác thẳng thắn nói: “Khi không có đủ lương thực thì mới nhớ tới khống chế lãng phí. Có 100 cách để xoay chuyển vấn đề này, chẳng hạn như kêu gọi mọi người kiểm soát cân nặng, ăn nhiều ngũ cốc hơn, tăng thuế đồ uống có cồn và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh toàn diện, tuyên dương những sản phẩm lành mạnh, giảm giá thực phẩm hữu cơ, tăng giá thịt nói chung… Chính sách như vậy mới khiến người phục. Xem ra, đây thực sự là thiếu lương thực rồi. Không thiếu thực phẩm sẽ không bao giờ cần khống chế lãng phí như thế này”.

Vì sự việc này đã gây bức xúc trong dư luận nên nhà hàng đã phải đưa ra thông báo xin lỗi khẩn cấp vào ngày 15/8, nói rằng “sau khi vụ việc được báo cáo, nó đã gây ra phản ứng lớn trên mạng xã hội và không thể thúc đẩy sáng kiến ngăn chặn tình trạng lãng phí thực phẩm như đã hẹn. Và vì đã chiếm dụng tài nguyên công cộng, chúng tôi xin lỗi”.

Tuy nhiên, nhà hàng đã đặc biệt thiết lập một chủ đề Weibo tương ứng trong tuyên bố xin lỗi này. Một số cư dân mạng cho rằng nhà hàng có chiêu trò tiếp thị ác ý.

Nhà hàng đã ra thông cáo khẩn cấp sau khi xảy ra vụ việc gây tranh cãi. (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo Li Xiaokui, Secretchina
Phụng Minh biên dịch